7 Tượng Cậu Tài Cậu Quý Đẹp Và Lý Do Vì Sao Nên Thờ

5/5 - (1 vote)

Cậu Tài Cậu Quý hay còn gọi là Cậu Trầy – Cậu Quý là hai người con của nữ thần Po Nagar (Thiên Y Thánh Mẫu Ana) được thờ rất phổ biến ở nhiều nhà thuộc khu vực Nam Bộ, nhất là các tỉnh như Vĩnh Long, Kiên Giang, An Giang… Theo quan niệm dân gian, hai cậu là ông độ mạng của nam giới, là vị thần phù hộ giúp bảo vệ, mang đến bình an, may mắn cho người thờ. 

Tượng Cậu Tài Cậu Quý có thể được chế tác từ nhiều chất liệu khác nhau, trong đó, các tượng được làm từ chất liệu bột đá cao cấp thường chiếm ưu thế và được nhiều người thờ hơn hết. Rước Tài Lộc xin giới thiệu đến quý khách một số mẫu tượng Cậu Tài Cậu Quý đẹp, diện tượng hoan hỷ dưới đây. 

Cậu Tài Cậu Quý là ai?

Cậu Tài Cậu Quý còn được gọi là nhị vị công tử, có nơi gọi là cậu Chài, Cậu Quý, có nơi gọi cậu Tri, cậu Trày. Dân gian gọi hai cậu là vị thần độ mạng của nam giới, là con trai của nữ thần Po Nagar hay còn gọi là bà chúa Ngọc Nương Nương, Thiên Y Thánh Mẫu Ana. Tượng hai cậu được thờ ở nhiều nơi thuộc khu vực Nam Bộ, không chỉ có nhiều dinh cậu, mà có rất nhiều gia đình cũng thỉnh tượng hai cậu về thờ tại nhà.

Có nhiều câu chuyện về Cậu Tài, Cậu Quý. Theo người dân gần khu vực Núi Cậu, An Giang thì tương truyền, hai cậu vốn là hai vị thần tiên, vì muốn giúp dân mà đầu thai trong một ngôi làng nghèo khổ. Hai cậu chọi gà rất giỏi nhưng không bao giờ đá gà trong làng mà thường ôm gà đến những nơi giàu có để chơi và ăn được rất nhiều tiền. Tất cả số tiền thắng được đều đem giúp đỡ người nghèo khổ, có cuộc sống khó khăn.

Không chỉ tại An Giang có Núi Cậu mà tại Phú Quốc, Kiên Giang cũng có Dinh Cậu. Dinh Cậu có thờ bà chúa Ngọc và hai người con trai là Cậu Tài Cậu Quý. Hai cậu là con trai của bà, bên trong Dinh ở chánh điện có tượng hai cậu, chính giữa bàn thờ là bài vị có hàng chữ Chúa Ngọc Nương Nương. Dinh Cậu từ lâu đã nổi tiếng về sự thiêng liêng. Được biết, người dân ở đây thường đến cầu bình an, may mắn ở Dinh Cậu trước khi ra khơi.

Tục thờ Cậu Tài Cậu Quý đã trở thành một nét đẹp trong đời sống văn hóa, tâm linh của người dân Nam Bộ. Ở những khu vực khác nhau, người ta lại có những câu chuyện và những truyền thuyết khác nhau về hai cậu. Có nơi nói rằng hai cậu là thần tiên chuyển kiếp, hạ phàm giúp dân, mang đến may mắn, tài lộc cho người thờ.

Có nơi thờ hai cậu như vị thần bảo mệnh, bảo vệ vùng sông nước và người dân. Ngoài ra, Cậu Tài Cậu Quý cũng được nhắc đến trong cuốn Diễn Cầm Tam Thế, một cuốn sách khá nổi tiếng trong dân gian của soạn giả Dương Công Hầu. Và phần nhiều, người ta đều thống nhất cho rằng, hai cậu chính là con trai của Bà Chúa Ngọc Nương Nương.

7 Tượng Cậu Tài Cậu Quý đẹp

Tượng Cậu Tài Cậu Quý được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như bằng đồng, sứ, composite, bột đá… Tuy nhiên, các tượng bằng bột đá cao cấp thường được ưa chuộng hơn hết do diện tượng đẹp, màu sắc đa dạng, độ bền cao, giá cả phải chăng, hợp lý. Dưới đây là một số mẫu tượng Cậu Tài Cậu Quý đẹp mà quý khách có thể tham khảo:

+ Tượng Cậu Tài Cậu Quý bằng đá trắng

Kích thước: 

 • 8inch – Cao 20cm
 • 10inch – Cao 25cm
 • 12inch – Cao 30cm
Tượng Cậu Tài Cậu Quý bằng bột đá trắng cao cấp, hoa văn viền vàng sang trọng
Tượng Cậu Tài Cậu Quý bằng bột đá trắng cao cấp, hoa văn viền vàng sang trọng

+ Tượng Cậu Tài Cậu Quý đá thạch anh vàng

Kích thước:

 • 8inch – Cao 20cm
 • 10inch – Cao 25cm
 • 12inch – Cao 30cm
Tượng Cậu Tài Cậu Quý được làm từ chất liệu bột đá thạch anh cao cấp
Tượng Cậu Tài Cậu Quý được làm từ chất liệu bột đá thạch anh cao cấp

+ Tượng Cậu Tài Cậu Quý đẹp xanh đỏ

Kích thước:

 • 8inch – Cao 20cm
 • 10inch – Cao 25cm
 • 12inch – Cao 30cm
Tượng Cậu Tài Cậu Quý xanh đỏ bằng bột đá cao cấp
Tượng Cậu Tài Cậu Quý xanh đỏ bằng bột đá cao cấp

+ Tượng Cậu Tài Cậu Quý xanh ngọc cao cấp

Kích thước:

 • 8inch – Cao 20cm
 • 10inch – Cao 25cm
 • 12inch – Cao 30cm
Tượng Cậu Tài Cậu Quý bằng bột đá xanh y áo viền vàng đẹp
Tượng Cậu Tài Cậu Quý bằng bột đá xanh y áo viền vàng đẹp

+ Tượng Cậu Tài Cậu Quý bằng bột đá khoáng đỏ

Kích thước:

 • 8inch – Cao 20cm
 • 10inch – Cao 25cm
 • 12inch – Cao 30cm
Tượng Cậu Tài Cậu Quý bằng bột đá y áo vẽ màu khoáng đẹp
Tượng Cậu Tài Cậu Quý bằng bột đá y áo vẽ màu khoáng đẹp

+ Tượng Cậu Tài Cậu Quý bột đá khoáng xanh đẹp

Kích thước:

 • 8inch – Cao 20cm
 • 10inch – Cao 25cm
 • 12inch – Cao 30cm
Tượng Cậu Tài Cậu Quý bột đá khoáng xanh cao cấp nhất
Tượng Cậu Tài Cậu Quý bột đá khoáng xanh cao cấp nhất

Vì sao nên thờ tượng Cậu Tài Cậu Quý?

Thờ Cậu Tài Cậu Quý là một nét đẹp trong đời sống văn hóa dân gian của người dân các tỉnh Nam Bộ. Do mức độ phổ biến không cao nên nếu là một người ở khu vực khác sẽ thấy rất lạ lẫm về hai Cậu. Thường có rất ít tài liệu có ghi chép về Cậu Tài, Cậu Quý, chỉ có một số sách cổ, tài liệu về thần độ mệnh hay thoáng nhắc qua trong câu chuyện về bà chúa Ngọc Nương Nương mà thôi.

Dưới đây là một số lý do mà nhiều người thờ Cậu Tài Cậu Quý:

1. Hai cậu là thần độ mạng nam giới

Thờ thần bổn mạng là truyền thống của người Nam Bộ. Người dân tin rằng, mỗi người từ 12 tuổi đến 60 tuổi đều có một ông độ mạng hay bà độ mạng riêng. Thờ những vị thần này sẽ có thể giúp mang đến may mắn, bình an, được chở che, ban phước, trừ họa, bảo vệ người thờ, giúp người thờ gặp dữ hóa lành, chuyển nguy thành an.

Thần độ mạng có rất nhiều vị, trong đó, các vị như Quang Công, Ngũ Công Vương Phật, Tử Vị Đại Đế, Quan Bình Thái Tử, Cậu Tài Cậu Quý là những vị thần độ mạng cho phái nam. Còn các vị như Cửu thiên Huyền nữ, Quan Âm Bồ Tát, Chúa Tiên chúa Ngọc Nương Nương là thần độ mạng cho phái nữ.

Như vậy, trước hết, với người Nam Bộ là nam giới, nếu muốn được chở che, có cuộc sống bình an, êm ấm, khi sống có thể gặp nhiều may mắn thì nên thờ Cậu Tài Cậu Quý. Thực tế, có rất nhiều gia đình thờ hai cậu, nhiều người quan niệm thờ cho vui nhà vui cửa chứ không suy nghĩ quá sâu xa làm chi. Thờ thần độ mạng đôi khi cũng giống như một tục lệ của người địa phương.

2. Cậu Tài Cậu quý mang đến mang mắn, tài lộc

Như đã đề cập, Cậu Tài Cậu Quý được biết đến với câu chuyện thường xuyên đi chọi gà mang tiền thắng được chia cho dân nghèo. Do đó, tranh tượng của hai cậu thường được thể hiện trong tư thế đứng hoặc ngồi, thân mặc áo dài, khăn đóng hay đội nón lá, một cậu ôm thỏi vàng, một cậu ôm con gà đá.

Dân gian tin rằng, Cậu Tài Cậu Quý không chỉ độ mạng, mang đến bình an mà còn có thể giúp đỡ người thờ có được may mắn và tài lộc. Cậu Tài Cậu Quý được thỉnh và thờ như Ông Địa Thần Tài. Hai cậu rất thích giúp đỡ người nghèo, thường ôm gà đi đá, đi đến đâu thắng đến đó, cực kỳ may mắn. Cũng vì thế mà người ta thờ hai cậu để mong được độ trì, được giúp đỡ, ban phước, ban tài lộc, may mắn, từ đó mà có cuộc sống ấm no hạnh phúc.

3. Bảo vệ vùng sông nước và người dân chài

Cậu Tài Cậu Quý là con trai của bà Chúa Ngọc Nương Nương hay nữ Thần Po Nagar. Có rất nhiều câu chuyện liên quan đến vị nữ thần này. Có thuyết cho rằng, nữ thần sinh ra hai người con, một người tên Tri một người tên Quý. Có thuyết thì cho rằng Cậu Tài thật ra là Cậu Trày, đọc trại thành chữ Chài, rồi quen dần đọc sang chữ Tài lúc nào không hay.

Dù tên nào thì hai cậu cũng được xem là vị thần bảo hộ vùng sông nước, thường được người dân biển cầu khấn bình an, bội thu trước khi ra khơi. Nhiều người dân ở đảo Phú Quốc chia sẻ thường đến Dinh Cậu vái lạy, khấn xin bà chúa và hai Cậu phù hộ để chuyến ra khơi được thuận buồm xuôi gió, tai qua nạn khỏi, cá tôm đầy thuyền. Được biết, phong tục cúng Cậu Tài Cậu Quý cùng lễ cúng Bà Chúa Ngọc Nương Nương ở Dinh Cậy được tổ chức rất long trọng, được các du khách gần xa nô nức kéo đến tham dự.

Hình tượng Cậu Tài Cậu Quý

Tranh, tượng Cậu Tài, Cậu Quý thường vẽ hai cậu có dáng vẻ trẻ trung, tươi sáng. Các tượng hai cậu ngày nay chủ yếu là các tượng ngồi trên ghế, dáng vẻ ung dung, tự tại. Cậu Tài thường được thể hiện với trang phục áo dài truyền thống, đầu đội nón lá đặc trưng, trong tay cậu ôm một thỏi vàng lớn. Giống như tên gọi của mình, Cậu Tài tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý, cho tài lộc, may mắn dồi dào.

Tượng Cậu Tài Cậu Quý bằng bột đá thạch anh cao cấp
Tượng Cậu Tài Cậu Quý bằng bột đá thạch anh cao cấp

Trong khi đó, tượng Cậu Quý lại có khác biệt đôi cho so với tượng Cậu Tài. Cậu được thể hiện trong tư thế ngồi trên ghế, thân mặc trang phục áo dài truyền thống đậm chất Nam Bộ. Đầu đội mang khăn đóng, chân mang giày thêu, trong tay là con gà trống lớn, toát lên dáng vẻ giàu sang, phú quý. Cậu Quý tượng trưng cho ý nghĩa có địa vị cao, được quý trọng, tượng cậu thường được thờ để cầu danh vọng, địa vị.

Đặc biệt, trong tay cậu Quý là một con gà trống lớn, thân hình đẹp đẽ, khỏe khoắn. Con gà là vật mà các cậu sử dụng để mang đến tiền tài cho người dân. Ngoài ra, gà trống là con vật rất đỗi quen thuộc của người Việt. Hình ảnh con gà tượng trưng cho năm đức tính tốt đẹp của người đàn ông. Con gà theo quan niệm của người xưa thì còn có khả năng xua đuổi ma quỷ và mang đến may mắn.

Tuy nhiên, cần tránh nhầm lẫn tranh tượng Cậu Tài Cậu Quý. Tượng của hai cậu phải là một cậu đội nón lá ôm thỏi vàng lớn, một cậu đội khăn đóng ôm con gà trống lớn. Nhiều giai thoại cho rằng hai cậu này ham mê cờ bạc đá gà nên mới được dân đá gà cờ bạc thờ rồi mới phổ biến như hiện nay. Thế nhưng điều này chưa đúng, nhiều người đá gà lấy hai cậu làm tổ nghiệp và dùng hình thờ là hai người đàn ông ôm hai con gà trống đá.

Cậu Tài Cậu Quý được nhắc đến từ lâu trong một số tài liệu về thần độ mạng của người dân Nam Bộ. Cũng nhắc đến trong những câu chuyện về bà Chúa Ngọc Nương Nương, hoàn toàn không phải là hai kẻ ham mê đá gà cờ bạc như người ta lầm tưởng.

Cách chọn tượng hai cậu theo mệnh

Tượng Cậu Tài Cậu Quý có thể được làm từ nhiều chất liệu khác nhau, mỗi chất liệu đều có những ưu nhược điểm riêng. Tượng bằng gỗ thường sang trọng nhưng khó chế tác chi tiết, tỉ mỉ, tượng gỗ có nhiều mức giá nhưng khó thờ, dễ bị mối mục. Tượng bằng sứ có tính linh tốt, giá cả phải chăng hợp lý nhưng tính thẩm mỹ không cao, dễ vỡ. Trong khi đó, các tượng bằng bột đá cao cấp hiện nay nhận được rất nhiều đánh giá tích cực như diện tượng đẹp, màu sắc đa dạng, tính thẩm mỹ cao, độ bền tốt, không lo lắng tượng xuống cấp theo thời gian.

Khi chọn tượng Cậu Tài Cậu Quý, gia chủ có thể lựa chọn theo sở thích. Chỉ cần ngắm nhìn các tượng thật lâu, nếu thấy ưng ý với mẫu tượng nào thì chứng tỏ bạn hữu duyên với tượng đó. Chúng ta cũng có thể chọn tượng hợp tuổi, hợp mệnh với gia chủ. Cách chọn tượng hợp mệnh như sau:

 • Đối với gia chủ mệnh Kim: Người mệnh Kim tương sinh với các màu sắc thuộc hành Thổ và tương hợp với các màu sắc thuộc hành Kim. Do đó, nên ưu tiên chọn các tượng có màu sắc như vàng, nâu đất rồi mới đến các màu trắng, xám, ghi, bạc. Nên hạn chế các màu sắc thuộc hành Hỏa như đỏ, hồng, tím.
 • Đối với gia chủ mệnh Mộc: Người mệnh Mộc tương sinh với các màu sắc thuộc hành Thủy và tương hợp với các màu sắc thuộc hành Mộc. Do đó, nên ưu tiên chọn các tượng có màu sắc như xanh đen, xanh nước, đen rồi mới đến các màu xanh lá cây, xanh cốm, xanh thiên thanh… Đặc biệt, nên hạn chế các màu sắc thuộc hành Kim như trắng, xám, ghi vì Kim khắc Mộc.
 • Đối với gia chủ mệnh Thủy: Người mệnh Thủy tương sinh với các màu sắc thuộc hành Kim và tương hợp với các màu sắc thuộc hành Thủy. Do đó, nên ưu tiên chọn các tượng có màu sắc như trắng, xám, ghi, bạc rồi mới đến các màu xanh đen, xanh nước, đen. Đặc biệt, nên hạn chế các màu sắc thuộc hành Thổ như vàng, nâu đất vì Thổ khắc Thủy.
 • Đối với gia chủ mệnh Hỏa: Người mệnh Hỏa tương sinh với các màu sắc thuộc hành Mộc và tương hợp với các màu sắc thuộc hành Hỏa. Do đó, nên ưu tiên chọn các tượng có các màu như xanh lá cây, xanh cốm, xanh thiên thanh rồi mới đến các màu đỏ, hồng, tím, cam… Đặc biệt, nên hạn chế các màu sắc thuộc hành Thủy như đen, xanh nước vì Thủy khắc Hỏa.
 • Đối với gia chủ mệnh Thổ: Người mệnh Thổ tương sinh với các màu sắc thuộc hành Hỏa và tương hợp với các màu sắc thuộc hành Thổ. Do đó, nên ưu tiên chọn các tượng có màu đỏ, hồng, tím, cam rồi mới đến các màu vàng, nâu đất. Nên hạn chế các màu sắc thuộc hành Mộc như xanh lá cây, xanh cốm vì Mộc khắc Thổ.

Tuổi nào nên thờ Cậu Tài Cậu Quý?

Theo quan niệm dân gian, nhất là khu vực Nam Bộ, mỗi người từ 12 đến 60 tuổi đều có thần độ mạng. Tùy theo từng địa phương, từng khu vực, các thần độ mạng theo phái cũng có sự khác biệt nhất định. Cũng giống như Phật bản mệnh, một vị Phật thường chỉ hộ mệnh cho một hoặc hai tuổi nhất định trong 12 con giáp, các vị thần độ mạng cũng hợp với một số tuổi nhất định.

Thực tế, Cậu Tài Cậu Quý được thờ ở rất nhiều nơi ở Nam Bộ, người nào cũng có thể thờ hai cậu, không có sự phân biệt về tuổi tác, sang hèn, giàu nghèo. Người dân thường chỉ thờ cúng như một tục lệ của địa phương, không quá đặt nặng việc tuổi nào, giờ nào thờ hai cậu mới là thích hợp nhất. Để trả lời cho thắc mắc, tuổi nào nên thờ Cậu Tài Cậu Quý thì câu trả lời được đưa ra là nam giới tuổi nào, mạng nào cũng có thể thờ hai cậu.

Tuy nhiên, cũng có một số tuổi đặc biệt thích hợp, đó chính là những người thuộc năm sinh Bính và Đinh. Những người sinh năm Bính và năm Đinh được cho là vô cùng phù hợp, nên thờ Cậu Tài Cậu Quý. Những năm sinh này bao gồm Bính Tý (1936), Đinh Sửu (1937), Bính Tuất (1946), Đinh Hợi (1947), Bính Thân (1956), Đinh Dậu (1957), Bính Ngọ (1966), Đinh Mùi (1967), Bính Thìn (1976), Đinh Tỵ (1977), Bính Dần (1986), Đinh Mão (1987), Bính Tý (1996), Đinh Sửu (1997), Đinh Hợi (2007), Bính Tuất (2006), Bính Thân (2016), Đinh Dậu (2017)…

Cách thỉnh và thờ Cậu Tài Cậu Quý

Thông thường, khi chọn được địa chỉ thỉnh tượng Cậu Tài Cậu Quý, khi trao đổi với cửa hàng, gia chủ sẽ được hướng dẫn chi tiết cách thỉnh và thờ Cậu Tài Cậu Quý. Việc thỉnh và thờ hai cậu giống với cách thỉnh và thờ hai vị Thần Tài Thổ Địa. Hai cậu là thần bổn mạng của nam giới, được nhiều gia đình thờ để cầu tài lộc, cầu giàu sang, phú quý, mong được hai cậu phù hộ độ trì, từ đó mà cuộc sống được ấm no, sung túc, hạnh phúc, đủ đầy hơn.

Tượng Cậu Tài Cậu Quý áo xanh, áo đỏ ngồi ghế
Tượng Cậu Tài Cậu Quý áo xanh, áo đỏ ngồi ghế

Để thờ cậu, trước hết phải chọn được vị trí đặt bàn thờ phù hợp. Bàn thờ cần đặt tựa tường, mặt hướng ra ngoài, phía trước thoáng đãng, sạch sẽ. Bàn thờ hai cậu nên chọn các vị trí tốt thuộc các cung như Thiên Lộc, Quý Nhân, Cũng có thể chọn các hướng tốt trong phong thủy bát trạch như Sinh Khí, Thiên Y, Diên Niên, Phục Vị. Hướng bàn thờ cần tránh tương khắc với mệnh của gia chủ để không gây hao tài, tổn lộc.

Khi đã có bàn thờ, chúng ta tiến hành chọn tượng thờ, chọn địa chỉ thỉnh tượng thờ phù hợp. Tượng thờ nên chọn các tượng diện đẹp, nước da hồng hào, khuôn mặt vui tươi hoan hỷ sẽ tốt cho việc cầu may mắn, tài lộc. Khi chọn địa chỉ thỉnh tượng thờ thì cần cân nhắc đến các yếu tố như giá cả, kích thước tượng, chất liệu tượng, chính sách bảo hành, chính sách đổi trả…

Tượng Cậu Tài Cậu Quý cần được khai quang rồi mới an vị lên bàn thờ. Gia chủ hoàn toàn có thể gửi tượng vào chùa, thỉnh các sư khai quang hay tự làm lễ khai quang tại nhà đều được. Khi khai quang và an vị tượng thì cần chuẩn bị mâm lễ cúng. Mâm cúng thường có gạo, muối, rượu, bánh trái, trái dừa tươi và cờ ngũ sắc đuôi nheo. Ngày vía miếu thờ bà Thủy Long và hai cậu là ngày 23 tháng 2.

Địa chỉ thỉnh tượng Cậu Tài Cậu Quý đẹp, giá tốt

Tượng Cậu Tài Cậu Quý được thờ ở rất nhiều nơi, nổi tiếng nhất là Dinh Cậu ở Phú Quốc và núi cậu ở An Giang. Khi có nhu cầu thỉnh tượng hai cậu về thờ, quý khách có thể tham khảo cửa hàng Rước Tài Lộc của chúng tôi. Cửa hàng chuyên cung cấp các mẫu tượng Cậu Tài Cậu Quý đẹp bằng chất liệu bột đá cao cấp, tượng có nhiều kích thước, nhiều màu sắc, đáp ứng tốt nhu cầu của quý khách hàng.

Quý khách có thể đến trực tiếp cửa hàng để chiêm ngưỡng các mẫu tượng thần độ mạng, tượng phong thủy, tượng Phật, Bồ Tát hoặc liên hệ với chúng tôi qua Zalo 093 173 8189 để xem trực tiếp sản phẩm. Cửa hàng có giao hàng toàn quốc, nhận ship tượng tận nhà và ship cod. Mỗi mẫu tượng Cậu Tài Cậu Quý của Rước Tài Lộc đều có chính sách bảo hành riêng, thời gian bảo hành lâu dài.

Đến với Rước Tài Lộc, quý khách sẽ dễ dàng lựa chọn sản phẩm thông qua website của cửa hàng, các thông tin như hình ảnh, mã sản phẩm, kích thước, giá đều được cập nhật thường xuyên, liên tục. Đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình, tận tâm, am hiểu và có kiến thức về phong thủy, Phật giáo cũng như thờ cúng, sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách chọn tượng thờ cũng như cách thờ sao cho phù hợp.

Có thể bạn quan tâm: 

Chat Zalo
Gọi điện ngay