Chọn ngày tốt và khai quang cóc ngậm tiền (Thiềm Thừ) tại nhà

5/5 - (2 votes)

Thiềm Thừ hay cóc ngậm tiền là linh vật phong thủy không thể thiếu trên bàn thờ Ông Địa Thần Tài, có tác dụng chiêu tài lộc, mang đến của cải, may mắn, cát khí và bảo vệ gia chủ. Vì là linh vật phong thủy, Thiềm Thừ cần được khai quang điểm nhãn thì mới có thể phát huy tối đa hiệu quả phong thủy. Dưới đây là cách chọn ngày tốt và khai quang cóc ngậm tiền tại nhà mà bạn có thể tham khảo.

Vì sao cần khai quang cho cóc ngậm tiền?

Cóc ngậm tiền hay Thiềm Thừ, cóc ba chân, cóc chiêu tài, cóc thần tài là linh vật phong thủy thuộc hàng bậc nhất trong các linh vật chiêu tài hút lộc. Đây là linh vật phong thủy có mắt, sẽ nhận chủ nhân sau khi được khai quang. Khai quang điểm nhãn là thủ tục giúp khai mở nguồn năng lượng phong thủy cho vật phẩm.

Khang quang là nghi lễ mở mắt cho linh vật để linh vật nhận chủ nhân, người đầu tiên mà linh vật nhìn thấy sẽ được nó tôn làm chủ, từ đó chỉ phù trợ người đó mà thôi. Do đó, nếu muốn Thiềm Thừ phát huy được tối đa hiệu quả phong thủy thì cần phải tiến hành lễ khai quang cho nó. Đồng thời trong phong thủy, khai quang chỉ thực hiện đối với những linh vật có mắt.

Cóc ngậm tiền cần được khai quang điểm nhãn để phát huy tối đa hiệu quả phong thủy
Cóc ngậm tiền cần được khai quang điểm nhãn để phát huy tối đa hiệu quả phong thủy

Cóc ngậm tiền sau khi khai quang sẽ có thể:

 • Đem lại sự giàu có cho chủ nhân: Thiềm Thừ là linh vật phong thủy có tác dụng chiêu tài, hút lộc, mang đến tài lộc, cát khí cho chủ nhân. Thường được gia chủ đặt ở các vị trí như bàn thờ Thần Tài Thổ Địa, quầy thu ngân, két sắt…
 • Xua đuổi tà ma, hung khí: Cóc ngậm tiền còn được cho là có tác dụng trừ tà, xua đuổi điềm rủi vì nó là cóc thần, theo Lưu Hải tiên ông tu luyện. Do đó, sử dụng cóc ngậm tiền sẽ giúp gia đình tránh bị quấy nhiễu, có cuộc sống bình an, yên ổn.
 • Bảo vệ chủ nhân: Như đã đề cập, Thiềm Thừ là linh vật phong thủy, sau khi được khai quang sẽ nhận chủ nhân và phù trợ cho người đó. Vì vậy, sử dụng cóc ngậm tiền đúng cách cũng sẽ giúp gia chủ ngăn chặn vận xấu, những việc liên quan đến tình trạng thất thoát tiền bạc, tài sản.

Khai quang điểm nhãn là nghi thức có tầm ý nghĩa quang trọng. Theo phong thủy, sau khi khai quang, Thiềm Thừ sẽ có thêm khả năng chiêu khí, từ đó trở thành pháp khí phong thủy giúp thu hút cát khí, tài lộc, mang đến sự thịnh vượng cho gia chủ. Đồng thời, việc khai quang còn giúp tẩy uế, kích hoạt thiên khí, hội tụ năng lượng cho cóc ngậm tiền.

Cách chọn ngày tốt khai quang cóc ngậm tiền

Thực tế, đối với vật phẩm phong thủy, việc khai quang hay không khai quang đều phụ thuộc phần lớn vào chủ nhân. Nếu khai quang sẽ giúp vật phẩm phát huy được tối đa hiệu quả phong thủy của mình. Nếu không khai quang thì vẫn có thể sử dụng bình thường.

Ngày thích hợp để khai quang cóc ngậm tiền

Đặt tượng cóc ngậm tiền trong nhà, trong cửa hàng xuất phát từ việc mong cầu may mắn, tài lộc, giúp thu hút được nhiều tiền tài, của cải. Chính vì thế, khi sử dụng cóc ngậm tiền thì không thể bỏ qua việc chọn ngày tốt, giờ tốt để khai quang. Theo các chuyên phong thủy, nếu khai quang tượng cóc ngậm tiền thì nên chọn các ngày tốt theo Khổng Minh Lục Diệu như ngày Tốc Hỷ, Tiểu Cát, Đại An.

Ngày Tốc Hỷ là ngày có tính chất mang đến may mắn, tài lộc, niềm vui bất ngờ cho gia chủ. Rất thích hợp cho việc cầu tài, giúp việc làm ăn, kinh doanh được thuận lợi, tài lộc dồi dào, sự nghiệp thăng tiến, công danh có bước tiến. Vào ngày tốc hỷ, nên thực hiện công việc nhanh chóng, tốt nhất là khai quang vào buổi sáng để tránh làm giảm cát khí.

Ngày Đại An được đánh giá là đặc biệt tốt trong lục diệu. Khai quang cóc ngậm tiền vào ngày này sẽ mang đến phước đức, may mắn, thành công, giúp tài lộc được lâu dài và bền vững. Ngày Đại An có tốc độ và số lượng đều đặn, ổn định, nếu muốn chọn ngày tốt để khai quang cho cóc ngậm tiền thì tốt nhất nên chọn ngày này.

Ngày Tiểu Cát cũng là một trong những ngày đẹp, không thể bỏ qua khi chọn ngày tốt trong lục diệu. Ngày Tiểu Cát có nghĩa là trong ngày này sẽ có những điều tốt lành, may mắn nhỏ. Khai quang cóc ngậm tiền trong ngày này sẽ giúp mang đến những điều suôn sẻ, hanh thông, thuận lợi, ít gặp trắc trở, khó khăn, giúp gia chủ được quý nhân phù trợ.

Cách tính ngày tốt để khai quang

Ngày Tốc hỷ nằm ở vị trí thứ ba trong chu kỳ tuần hoàn vận động của sáu cung, lục diệu. Thứ tự gồm: 1 Đại An, 2 Lưu Niên, 3 Tốc Hỷ, 4 Xích Khẩu, 5 Tiểu Cát, 6 Không Vong. Chúng ta sử dụng 2 ngón tay, mỗi ngón tay có ba đốt tương ứng với 6 cung lục diệu để tính. Trong đó, mùng 1 tháng 1 âm lịch bắt đầu từ cung Đại An, và tính theo chiều kim đồng hồ.

Tiếp đó, sang tháng ngày 1 tháng 2 âm lịch sẽ bắt đầu từ cung Lưu Niên, ngày mùng 2/2 là ngày Tốc Hỷ đến hết tháng. Sang tháng 3 thì ngày 1 tháng 3 âm lịch bắt đầu từ cung Tốc Hỷ, ngày mùng 2/3 âm lịch là ngày Xích Khẩu. Sang tháng 4 thì ngày 1 tháng 4 âm lịch bắt đầu từ cung Xích Khẩu, ngày 2/5 âm lịch là ngày Tiểu Cát.

Dựa vào cách tính này, chúng ta sẽ chọn ra các ngày Đại An, Tốc Hỷ hoặc Tiểu Cát để khai quang cóc ngậm tiền. Trong đó, ngày Đại An được đánh giá là rất tốt, Tiểu Cát là tốt và Tốc Hỷ là khá tốt. Đặc biệt, khi chọn ngày để khai quang thì tuyệt đối không chọn các ngày như Xích Khẩu, Lưu Niên, Không Vong.

Cách chọn giờ tốt để khai quang cóc ngậm tiền

Khi chuẩn bị khai quang cóc ngậm tiền, bên cạnh việc lựa chọn ngày tốt, chúng ta cũng không nên bỏ qua các giờ tốt để giúp cóc ngậm tiền phát huy được tốt đa hiệu quả phong thủy. Khi chọn giờ khai quang, có thể chọn các giờ hoàng đạo hoặc các khung giờ tốt theo lục diệu.

Thông thường, thời điểm thích hợp nhất là giờ Tốc Hỷ, Đại An và Tiểu Cát. Trong đó, giờ Đại An là các khung giờ từ 5 – 7 giờ sáng và từ 17 – 19 giờ chiều. Giờ Tiểu Cát là các khung giờ từ 1 – 3 giờ sáng và từ 13 – 15 giờ chiều. Giờ Tốc Hỷ là các khung giờ từ 9 – 11 giờ sáng và từ 21 – 23 giờ.

Khi khai quang, nên tránh những khung giờ xung khắc với tuổi. Trong một ngày sẽ có 6 giờ hoàng đạo và 6 giờ hắc đạo, tránh các giờ hắc đạo. Cũng nên tránh các giờ xích khẩu, lưu niên, không vong vì các giờ này rất xấu, không thích hợp để thực hiện các nghi thức quan trọng.

Lưu ý khi chọn ngày, giờ khai quang Thiềm Thừ

Ngoài việc chọn ngày giờ theo sáu cung lục diệu, gia chủ cũng có thể chọn ngày hoàng đạo, giờ hoàng đạo theo lịch vạn niên. Chọn ngày hợp tuổi hợp mệnh với gia chủ để thực hiện nghi thức khai quang điểm nhãn. Khi chọn ngày, giờ tốt, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

 • Cần tránh những ngày không tốt như Tam Nương, Giáp Ngọ, Thọ Tử, là các ngày 3, 7, 13, 18, 22, 17 hàng tháng
 • Tránh các ngày xấu trong lục diệu như Lưu Niên (gây hao tốn tài lộc, thời gian), ngày Không Vong (dễ gây thất bại, tiêu điều), ngày Xích Khẩu (dễ gây thị phi, cãi vã)
 • Nên tránh tháng 7 vì đây là tháng cô hồn, mang nguồn năng lượng âm, rất không tốt cho những việc liên quan đến tâm linh.

Cách khai quang điểm nhãn cho cóc ngậm tiền

Sau khi đã chọn được ngày tốt, giờ tốt để tiến hành nghi thức khai quang, điểm nhãn, gia chủ nên chuẩn bị đầy đủ các vật phẩm cần thiết. Cóc ngậm tiền có thể khai quang tại nhà, sau khi đã khai quang, cóc sẽ phát huy tốt hiệu quả phong thủy, mang đến may mắn tài lộc, giúp xua đuổi điềm rủi cho chủ nhân.

Cách khai quang cóc ngậm tiền không quá phức tạp
Cách khai quang cóc ngậm tiền không quá phức tạp

Giai đoạn chuẩn bị

Trước hết, cần chuẩn bị các vật phẩm gồm 7 viên đá quý, gạo ngũ cốc tạp, sợi dây ngũ đế, linh đan, sợi dây ngũ sắc và một tờ giấy viết bài chú khai quang. Nên chuẩn bị thêm một mâm cơm chay hoặc mặn, 1 bình hoa cúng, một ít nước trà, một chiếc gương soi cầm tay, chén nước gừng, khăn sạch, 1 thùng nước gồm 1 nửa nước mưa và 1 nửa nước giếng.

Cóc ngậm tiền được đem từ cửa hàng về nên được đặt trong hộp, phủ vải đỏ. Sau đó cho vào thùng nước có chứa nước giếng và nước mưa, thêm vài lát gừng ngâm 3 ngày 3 đêm. Cần để cóc ngập hoàn toàn trong nước để tích lũy linh khí. Sau khi ngâm đủ thì lấy Thiềm Thừ ra khỏi thùng nước, lau sạch bằng khăn sạch rồi.

Nghi thức khai quang

Thực tế, nghi thức khai quang điểm nhãn cho cóc ngậm tiền, Tỳ Hưu, Long Quy… không quá phức tạp, gia chủ hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà. Khi khai quang nhất định phải chọn một không gian riêng tư, kín đáo. Tuyệt đối không cho người lạ vào vì đây là nghi thức mở mắt cho linh vật, giúp linh vật nhận chủ. Nếu có người khác sẽ dễ gây ra tình trạng nhận nhầm chủ nhân.

Tiếp đó, gia chủ thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Ăn mặc lịch sự, đặt linh vật lên bàn, bày biện đầy đủ các lễ vật gồm mâm lễ cúng, bình hoa, nước trà, gương soi, đá quý, gạo ngũ cốc tạp, linh đan, dây ngũ sắc, dây ngũ đế. Đặc biệt, lúc này linh vật cần được phủ kín bằng phải điều.
 • Bước 2: Sau đó, mở tấm vải che ông cóc đã được tẩy trần. Lần lượt đặt sợi dây ngũ sắc, 7 viên đá quý (thất bảo thạch), gạo ngũ cốc quanh Thiềm Thừ. Rồi treo linh đan, sợi ngũ đế lên, dùng khăn sạch chấm nước gừng lên 2 mắt linh vật và tiến hành đọc bài chú khai quang cho cóc ngậm tiền.

Bài chú khai quang này như sau:

Phụng thỉnh linh vật Thiềm Thừ cóc tài lộc

Khai mở thiên tính linh ứng chứng minh

Kim vì ấn chú tên là… sinh năm… hành canh… tuổi ngụ… 

 Phát tâm phụng thỉnh cốt vị linh vật thiềm thừ cóc tài lộc. Xin linh vật giáng hạ nhập vô:

Hồn nhãn nhập nhãn

Hồn nhĩ nhập nhĩ

Hồn tâm nhập tâm

Túc bộ khai quang

Tâm, can, tì, phế, thận

Cấp cấp linh linh.”

Sau đó lấy 3 cây nhang, đặt sau một chiếc gương tròn rồi hướng về trước mặt thiềm thừ và đọc:

Phụng thỉnh thỉnh như lai

Điểm khai khai thiên nhãn,

Thiên nhãn chiếu quang minh

Khai nhĩ nhĩ thông thanh

Khai khẩu khẩu thông thuyết,

Khai tâm tâm bình chính

Khai túc túc thông hành

Dong nhan thập kỳ diệu

Cấp cấp như luật lệnh.” 

Ở đoạn này, gia chủ đọc đi đọc lại 3 lần, tiếp đó xoay gương lên trước mặt Thiềm Thừ và xoay 2 vòng theo chiều kim đồng hồ. Cuối cùng hô lên “Tống Thần! Tống Thần! Tống Thần” là lễ đã hoàn tất.

Khi Thiềm Thừ đã được khai quang, gia chủ hoàn toàn có thể đặt ở vị trí đã chọn từ trước. Vào các ngày rằm hàng tháng thì nên cúng một chén nước sạch và ít hoa quả là được.

Một số lưu ý khi khai quang cho cóc ngậm tiền

Khi khai quang điểm nhãn cho Thiềm Thừ, các vật phẩm cần được chuẩn bị đầy đủ từ trước để tránh sai sót. Cách khai quang tương đối đơn giản, bạn nên nắm rõ quy trình thực hiện trước khi tiến hành để việc khai quang trở nên suôn sẻ hơn. Ngoài ra, khi khai quang thì cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

 • Tuyệt đối không khai quang cóc ngậm tiền vào tháng 7 âm lịch, vào các ngày Tam Nương, Không Vong, Lưu Niên, Xích Khẩu
 • Cóc ngậm tiền sau khi đã khai quang sẽ nhận chủ, do đó tuyệt đối không tặng cho người khác ông cóc đã được khai quang. Chỉ tặng linh vật này khi bạn mua tại các cửa hàng phong thủy uy tín, cóc chưa được khai quang.
 • Cóc phong thủy sẽ có 1 lỗ nhỏ để nạp cốt, cốt thất bảo sẽ gồm hổ phách, ngọc trai, san hô đỏ, mã não, gạo vàng thần tài, lá bạc, lá vàng… Tùy vào điều kiện mà bạn chọn thất bảo phù hợp.
 • Trường hợp gia chủ không thể tự khai quang thì có thể gửi cóc vào chùa kèm theo các thông tin như tên, tuổi, mệnh, công việc, địa chỉ của gia chủ để các sư thầy khai quang giúp.

Trên đây là một số thông tin về cách chọn ngày và khai quang cho cóc ngậm tiền đúng cách, giúp mang lại tối đa hiệu quả phong thủy mà bạn có thể tham khảo. Cóc sau khi được khai quang cũng cần nạp cốt rồi đặt ở vị trí phong thủy đã chọn. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn nằm được cách khai quang cho linh vật phong thủy này.

Có thể bạn quan tâm:

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

 1. Thọ vũ says:

  Thiềm thừ,mua của người đi bán dạo. Họ chọn giờ họ đặt cho gia chủ thì có tác dụng không ạ

Comments are closed.

Chat Zalo
Gọi điện ngay