Đồng tiền xu phong thủy âm dương và ý nghĩa của tiền cổ

Đồng tiền xu phong thủy âm dương là một trong những vật phẩm phong thủy có ý nghĩa đặc biệt, thường được xem là biểu tượng của tiền bạc, của cải, cát khí và may mắn… Tùy vào từng kiểu dáng, hình dạng và số lượng mà ý nghĩa phong thủy của các loại đồng tiền xu âm dương sẽ có sự khác biệt nhất định. Dưới đây là một số ý nghĩa của tiền cổ và các loại tiền cổ phổ biến mà bạn có thể tham khảo.

1. Đồng tiền xu phong thủy âm dương là gì?

Đồng tiền âm dương còn được gọi là đồng trinh, đồng xu tử vi, đồng xu âm dương, đồng xu bát quái. Vật phẩm phong thủy này có rất nhiều ý nghĩa, thường được coi là pháp bảo phong thủy, được nhiều người lựa chọn, mang theo bên người nhằm hóa giải tai ương, đón tài vận, cát khí, may mắn và bình an.

Đồng tiền cổ có 2 mặt, một mặt chữ và một mặt hình, mặt chữ khắc 4 chữ lần lượt là Càn, Long, Thông Bảo, mặt hình khắc 4 linh thú trong truyền thuyết là Long, Lân, Quy, Phượng. Ngoài ra, đôi khi mặt hình của đồng xu khắc hình bát quái âm dương. Trong đó, loại đồng xu phong thủy âm dương với một mặt khắc chữ và một mặt khắc hình linh thú là phổ biến nhất hiện nay.

Đồng tiền âm dương là vật phẩm phong thủy có ý nghĩa đặc biệt, được nhiều người ưa chuộng
Đồng tiền âm dương là vật phẩm phong thủy có ý nghĩa đặc biệt, được nhiều người ưa chuộng

Tiền cổ phong thủy có 2 mặt là mặt âm và mặt dương. Mặt dương khắc bốn chữ Càn, Long, Thông, Bảo có nhiều lý giải về nghĩa của 4 từ này. Một số giả thuyết cho rằng, Càn Long là từ để chỉ vị Hoàng Đế có tuổi thọ dài cao nhất trong lịch sử Trung Quốc, thời gian trị vị của ông kéo dài 60 năm, còn thông bảo có nghĩa là đồng tiền lưu hành thông dụng.

Trong khi đó, nhiều ghi chép cho rằng, càn tượng trưng cho trời, mang đến sự hài hòa, giúp vạn sự hanh thông; long là rồng, linh vật đại diện cho quyền uy, sức mạnh, may mắn. Còn từ thông bảo tức là chỉ cho đồng tiền được lưu hành rộng rãi. Về ý nghĩa, việc hiểu nghĩa của 4 từ này theo cách nào cũng được, dù theo nghĩa nào thì nó cũng tượng trưng cho sự phát đạt, thịnh vượng.

Mặt âm của đồng tiền cổ là mặt khắc 4 linh thú trong truyền thuyết. Trong đó, Long là rồng, linh vật đứng đầu trong tứ linh, tượng trưng cho quyền lực, tài lộc, trí tuệ, sự cao quý và trí tuệ toàn vẹn. Lân biểu tượng cho điềm lành, có thể mang đến bình an, giúp hóa hung thành cát. Quy là linh vật biểu tượng cho sự trường thọ, sức khỏe và sức sống mãnh liệt. Còn Phụng là linh thú bất tử, tượng trưng cho sự rực rỡ, cao quý, duyên dáng, hòa hợp âm dương.

2. Ý nghĩa của đồng tiền xu cổ phong thủy

Đông tiền cổ âm dương có ý nghĩa vô cùng đặc biệt trong phong thủy, được nhiều người mang theo bên người nhằm mong muốn hóa giải tai ương, mong cầu may mắn, tài lộc. Nói về ý nghĩa phong thủy của đồng tiền cổ, có rất nhiều lý giải, nhiều ghi chép khác nhau.

2.1 Ý nghĩa chung của đồng xu phong thủy âm dương

Trước hết, đồng xu cổ được xem là biểu tượng của tiền bạc, của cải, tài lộc. Gia chủ có thể mang theo bên người hoặc đặt trên xe hơi, tại phòng làm việc hoặc trong nhà. Đây được xem là pháp bảo phong thủy có thể giúp con đường tài lộc của gia chủ rộng mở, thuận lợi, hanh thông, thể hiện mong cầu cuộc sống giàu sang, thịnh vượng.

Tiền cổ phong thủy cũng là pháp bảo phong thủy có thể mang đến bình an, may mắn cho gia chủ và người thân trong gia đình. Đồng tiền xu phong thủy âm dương đại diện cho cát khí, giúp hóa hung thành cát, loại bỏ tai ương, xoay chuyển các luồng khí xấu, biến hung khí thành cát khí, bảo vệ gia chủ khỏi họa sát thân. Việc sở hữu đồng tiền phong thủy âm dương và bày trí vật phẩm này ở vị trí thích hợp sẽ giúp mang đến may mắn, bình an cho gia chủ và người thân trong gia đình.

Đồng tiền cổ phong thủy trong một số trường hợp còn có ý nghĩa trong việc trấn áp, đẩy lùi các bất an và vận đen của gia chủ. Vật phẩm này tượng trưng cho may mắn, cát tường, giúp người sở hữu tránh bị tiểu nhân hãm hại, xóa được vận đen, có tâm lý tốt và vững vàng hơn trong cuộc sống.

Người xưa cho rằng, đồng tiền cổ âm dương chính là loại tiền cổ tốt nhất. Đồng xu này phải được tạo nên từ những thanh đồng tự nhiên, hấp thụ được thiên địa khí, trải qua tay nhiều người từ đó hấp thụ được nhân khí. Do đó, đồng tiền cổ này hội tụ cả 3 khí Thiên – Địa – Nhân, từ đó mà phát huy tốt hiệu quả trấn trạch, trừ tà, hóa sát, mang đến may mắn, tài lộc cho gia chủ.

Nhìn chung, bốn linh vật phong thủy trên mặt đồng tiền là biểu tượng của may mắn, phú quý, có thể mang đến may mắn, tuổi thọ, sức khỏe, công danh, tài lộc cho gia chủ. Với vật phẩm phong thủy này, chúng ta có thể mang theo bên người, đặt tại văn phòng làm việc, trong xe ô tô hoặc tại nhà đều được. Mang theo đồng xu cổ bên người hoặc bày trí đúng cách sẽ giúp tiền bạc, tài lộc tự tìm đến, đồng thời giúp gia tăng vượng khí, cát khí, xua tan vận đen cho người sở hữu.

2.2 Ý nghĩa của đồng tiền âm dương theo kiểu dáng

Ngoài những ý nghĩa đã đề cập, mỗi loại đồng tiền âm dương với những kiểu dáng khác nhau sẽ có những ý nghĩa khác nhau. Dưới đây là một số ý nghĩa của đồng tiền âm dương theo kiểu dáng mà bạn có thể tham khảo:

  • Đồng tiền cổ hình tròn, có đục lỗ vuông ở giữa: Là đồng tiền cổ âm dương tượng trưng cho tinh hoa, sức mạnh của trời đất. Đồng tiền này cũng giúp chủ nhân có được ý chí quật cường, nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, từ đó thay đổi vận mệnh của bản thân, có cuộc sống bình an, đủ đầy, giàu sang, phú quý, cuộc sống được viên mãn, gặp nhiều điều tốt lành.
  • Đồng tiền cổ hình tròn, ở giữa có lỗ tròn: Đây là đồng tiền âm dương có thể giúp người sở hữu được thành tựu mong cầu, có được cuộc sống bình an, êm ấm, giúp hóa giải những mâu thuẫn nảy sinh trong cuộc sống.
  • Đồng tiền âm dương niên đại cao: Đây là pháp bảo phong thủy có năng lượng cao, hội tụ đủ cả thiên – địa – nhân khí, do được chế tạo từ đồng tinh khiết, trải qua nhiều năm, qua tay nhiều người nên có tác dụng rất lớn trong việc trấn yểm, trấn trạch trừ tà, chiêu tài hút lộc.

2.3 Ý nghĩa của tiền cổ theo số lượng đồng tiền

Bên cạnh kiểu dáng thì số lượng cũng là yếu tố quyết định ảnh hưởng đến ý nghĩa của đồng tiền cổ phong thủy âm dương. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn lựa chọn các chuỗi, xâu đồng xu phong thủy phù hợp. Hiện nay, đồng xu Tam tài và đồng xu ngũ đế là hai loại được sử dụng phổ biến nhất. Trong đó, tiền xu tam tài là xâu có 3 đồng xu, có ý nghĩa tượng trưng cho Thiên – Địa – Nhân, là biểu tượng của điềm lành, cát khí, có thể mang đến may mắn, vượng khí cho gia chủ.

Tùy vào số lượng mà các đồng tiền cổ phong thủy sẽ có những ý nghĩa khác nhau
Tùy vào số lượng mà các đồng tiền cổ phong thủy sẽ có những ý nghĩa khác nhau

Còn tiền xu Ngũ đế là xâu có 5 đồng xu phong thủy âm dương. Loại này có nguồn gốc từ thời nhà Thanh, được phát hành bởi 5 vị vua cường thịnh nhất. Năm vị này bao gồm Càn Long, Thuận Trị, Gia Khánh, Khang Hy và Ung Chính, có tác dụng tăng tài vận, khí vận, may mắn cho người sở hữu. Đồng tiền này đặc biệt được ưa chuộng, có sức mạnh phong thủy cao, thích hợp để đặt ở phòng khách, phòng làm việc hoặc treo ở xe ô tô…

Một số loại tiền cổ phong thủy khác có thể kể đến như:

  • Đồng tiền lục đế: Gồm xâu có 6 đồng tiền cổ của 6 vị hoàng đế thời đại nhà Thanh là Thuận Trị, Gia Khánh, Đạo Quang, Càn Long, Ung Chính và Khang Hy. Đồng tiền này cũng có tác dụng gia tăng tài vận, may mắn…
  • Đồng tiền lục tài tiến bảo: Gồm 1 xâu với 6 đồng xu thắt kiểu hoa mai, có tác dụng kích hoạt cung tử đức. Xâu đồng tiền này giúp mang đến thuận lợi về đường con cái cho người sở hữu.
  • Đồng tiền Bát Bạch: Là xâu gồm có 8 đồng tiền cổ, 8 đồng tiền này tượng trưng cho sao bát bạch, có tác dụng phát huy Thổ khí trong Vận Tám, mang đến sự phát triển thịnh vượng, thuận lợi. Đồng tiền này mang đến sự hoạnh phát về tài lộc, đặc biệt tốt đối với những người kinh doanh, buôn bán.
  • Đồng tiền Cửu Kỳ: Là xâu gồm có 9 đồng xu, biểu tượng của sự trường tồn, dài lâu. Trong tiếng Hán, số 9 có phát âm là Cửu, trong từ Vĩnh Cửu, ý chỉ sự tồn tại lâu dài, vĩnh hằng, số 9 còn tượng trưng cho “Thái” nghĩa là sự bắt đầu của chu kỳ mới, gia tăng tối đa sự thịnh vượng, phú quý. Đồng tiền cổ này giúp mang đến may mắn, tài lộc trong công danh, sự nghiệp cho người sở hữu.

3. Cách kích hoạt may mắn, tài lộc với đồng xu phong thủy

Đồng tiền xu phong thủy âm dương thuộc tính kim, có thể làm giảm đi tính thổ khí, là loại có khả năng hóa sát rất mạnh đặc biệt là trong những năm sát khí như Ngũ Hoàng, Nhị Hắc. Tùy vào kiểu dáng, thiết kế, số lượng và cách bày trí, sử dụng mà các đồng xu phong thủy sẽ sở hữu các sức mạnh khác nhau. Đặc biệt, các đồng xu cổ có niên đại càng cao thể sức mạnh tâm linh, việc trấn trạch trừ tà, hóa giải sát khí, mang đến may mắn tài lộc càng tốt.

Để kích hoạt tài lộc, may mắn với đồng xu âm dương, bạn có thể chọn các loại đồng xu đã được kết sẵn thành khâu với kết cát tường hoặc kết chữ Phúc. Trường hợp mua đơn lẻ, chúng ta có thể tự kết chúng thành xâu 3 đồng xu, 5 đồng xu, 6, 8 hoặc 9 đồng xu đều được. Với vật phẩm phong thủy này, bạn hoàn toàn có thể mang theo bên người, bày trí ở vị trí thích hợp ở văn phòng, công ty, cửa hàng hoặc tại nhà đều được.

Các vị trí phổ biến có thể bày trí đồng xu phong thủy âm dương thường là trên xe ô tô, dưới thảm, trong ví tiền, trong két sắt, quầy thu ngân, ở phòng ngủ, phòng làm việc… Theo quan niệm dân gian, đặt đồng xu âm dương dưới thảm hoặc chôn các đồng xu cổ xuống nền nhà khi nhà ở giai đoạn hoàn thiện sẽ giúp của cải sinh sôi nảy nở, gia chủ ngày càng giàu có sung túc hơn. Hoặc nếu gia chủ đặt đồng xu dưới tấm thảm ở lối vào nhà cũng có thể mang đến tác dụng chiêu tài, hút lộc.

Ngoài ra, đồng xu cổ cũng thường đặt trong ví, sổ tiết kiệm, sổ sách kế toán để kích hoạt sự giàu có, loại đồng xu được sử dụng trong trường hợp này là đồng xu tam tài. Một số quan niệm cũng cho rằng, đồng xu Tam Tài còn rất thích hợp để đặt ở các góc của ngôi nhà, như vậy có thể mang đến sự giàu có, hưng thịnh cho gia đình.

Bên cạnh đó, đồng xu phong thủy cũng thường được đặt trong ốp lưng hoặc gắn vào mặt sau của điện thoại để mang đến nguồn năng lượng phong thủy tích cực, có thể hỗ trợ cải thiện sức khỏe, mang đến tài lộc, may mắn cho gia chủ. Người ta cũng thường thả đồng xu vào đài phun nước của gia đình, số lượng đồng xu được thả là 6, có tác dụng kích hoạt tài lộc, mang đến của cải.

Chúng ta cũng có thể đặt đồng xu ở mặt trên của máy tính, dưới ghế ngồi hay trên mặt bàn làm việc… điều này sẽ giúp tăng hiệu quả công việc, chiêu tài, hút lộc để gia chủ kiếm được nhiều tiền bạc, của cải hơn. Người ta cũng thường treo đồng tiền xu cổ trên xe ô tô để giúp mang đến may mắn, bình an, giúp gia chủ có tâm lý vững vàng hơn trên mọi nẻo đường.

4. Một số lưu ý khi sử dụng đồng xu phong thủy âm dương

Để đồng xu phong thủy âm dương có thể phát huy công dụng, chúng ta có thể chọn mua các loại đã được xâu thành từng xâu với số lượng nhất định hoặc mua lẻ rồi kết chúng thành xâu theo nhóm 3, 5, 6, 8, 9 tùy vào mục đích sử dụng. Tiếp đó, bạn kết chúng trên cùng một sợi dây đỏ, mặt đồng xu hướng lên trên để kích hoạt năng lượng của chúng.

Khi sử dụng đồng xu cổ âm dương, để vật phẩm phong thủy này có thể phát huy được tối đa hiệu quả, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

  • Cần chọn mua đồng xu cổ ở những cửa hàng phong thủy uy tín, chuyên kinh doanh các vật phẩm phong thủy, đồ thờ, tránh mua lẻ ở những địa chỉ không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không có thông tin rõ ràng, cụ thể. Không nên ham rẻ để tránh tình trạng mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.
  • Đồng xu cổ phong thủy âm dương là vật phẩm phong thủy cá nhân, có tác dụng chiêu tài, hút lộc, hóa hung thành cát, phòng kẻ tiểu nhân hãm hại, hóa sát, hóa giải vận đen… Do đó, khi dùng vật phẩm này, bạn không nên để người khác cầm, chạm vào đồng xu phong thủy của mình, như vậy có thể ảnh hưởng đến năng lượng và hiệu quả phong thủy của vật phẩm.
  • Đồng xu phong thủy âm dương cần được thường xuyên lau chùi sạch sẽ, điều này sẽ giúp vật phẩm luôn mới, có thêm nhân khí, dùng được trong thời gian dài. Việc để đồng xu bám nhiều bụi bẩn có thể làm giảm sức mạnh, khiến năng lượng của vật phẩm này giảm sút, không phát huy được tối đa hiệu quả.

Đồng tiền xu phong thủy âm dương là biểu tượng của sự giàu có, thịnh vượng, có thể chiêu tài, hút lộc, hóa sát, mang đến sức khỏe, phúc đức cho người sở hữu. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về vật phẩm phong thủy này và có cách sử dụng phù hợp nhất.

Có thể bạn quan tâm:

Chat Zalo
Gọi điện ngay