Dây treo hoa mai thập toàn và dây treo ngũ phúc hoa mai có tác dụng gì?

5/5 - (3 votes)

Dây treo hoa mai thập toàn và dây treo ngũ phúc hoa mai là vật phẩm phong thủy được kết từ đồng xu cổ vừa có tác dụng trang trí, vừa mang đến một số hiệu quả phong thủy như trừ tà, hộ thân, chiêu may mắn, hút tài lộc. Đồng tiền cổ hoa mai từ lâu đã được sử dụng như một vật tùy thân, ngày nay cũng có rất nhiều người nhìn thấy, sở hữu vật phẩm phong thủy này nhưng lại chưa thật sự hiểu hết ý nghĩa của vật phẩm này. 

Mỗi loại dây treo hoa mai sẽ có những ý nghĩa phong thủy khác nhau. Việc hiểu được ý nghĩa và sử dụng các vật phẩm phong thủy đúng cách sẽ giúp chúng phát huy tối đa tác dụng, mang đến hiệu quả tốt cho người sở hữu. Dưới đây là một số ý nghĩa của các loại dây treo hoa mai được sử dụng phổ biến hiện nay mà bạn có thể tham khảo. 

1. Dây treo hoa mai bằng đồng xu là gì?

Đồng xu cổ phong thủy được xem là biểu tượng của sự giàu có, của cải, tài lộc, phát đạt. Có rất nhiều loại đồng xu được chế tác dưới nhiều hình thức khác nhau như dây treo hoa mai trang trí, cây tiền, hũ đựng tiền vàng, xâu tiền phong thủy… Theo phong thủy, tùy vào hình thức, cách treo và vị trí để đồng xu mà vật phẩm này sẽ phát huy hiệu quả phong thủy khác nhau, nếu đặt ở cung tài lộc, sẽ giúp mang đến tác dụng chiêu tài, hút lộc cực kỳ tốt.

Đồng xu cổ có nhiều hình dáng nhưng phổ biến nhất là loại có hình tròn tượng trưng cho trời, ở giữa đục lỗ vuông tượng trưng cho cho đất, là hình ảnh của quả Thái, đại diện cho sự giàu có, hưng thịnh. Đồng xu có thể được gìn giữ qua nhiều niên đại hoặc chế tạo mới, chúng đều có tác dụng phong thủy tích cực cho người sở hữu. Tuy nhiên, nếu đồng xu càng cổ, niên đại càng cao thì năng lượng phong thủy càng nhiều, tác dụng hóa sát, trừ tà, mang đến may mắn, tài lộc càng cao.

Dây treo ngũ phúc hoa mai được rất nhiều người ưa chuộng
Dây treo ngũ phúc hoa mai được rất nhiều người ưa chuộng

Đồng xu hoa mai là loại đồng tiền cổ có kiểu dáng giống như bông hoa mai, gồm có 2 loại phổ biến là đồng xu hoa mai 5 cánh và đồng xu hoa mai 10 cánh. Trong đó, đồng xu hoa mai 5 cánh còn được gọi là Mai Hoa Kim Tiền, không có hình tròn như thông thường mà được chế tác như một bông hoa mai. Dây treo loại đồng xu này được gọi là dây treo ngũ phúc hoa mai.

Trong khi đó, dây treo hoa mai thập toàn là loại dây treo được làm từ 10 đồng xu rời có hình tròn đặc trưng, tạo thành một bông hoa mai có 10 cánh. Đây cũng là loại dây treo phong thủy được dùng rất phổ biến, được nhiều người ưa chuộng. Ý nghĩa và cách sử dụng dây treo hoa mai ngũ phúc và dây treo hoa mai thập toàn không giống nhau, vì thế, bạn nên hiểu hơn về hai vật phẩm này để chúng có thể phát huy tối đa hiệu quả phong thủy.

2. Các loại dây treo hoa mai bằng đồng xu

Dây treo hoa mai thập toàn và dây treo ngũ phúc hoa mai được sử dụng vô cùng phổ biến. Hai loại vật phẩm phong thủy này không chỉ được nhiều người mang theo bên người mà còn được sử dụng để bày trí ở nhà, cửa hàng, cơ sở kinh doanh, buôn bán. Mỗi loại vật phẩm sẽ có những ý nghĩa khác nhau, thường là:

2.1 Dây ngũ phúc hoa mai

Dây treo ngũ phúc hoa mai có thể là dây được kết từ một đồng Mai Hoa Kim Tiền hoặc 5 đồng hoa mai rời. Tên gọi khác của dây ngũ phúc hoa mai kết từ 5 đồng hoa mai là ngũ phúc xâu kết hợp với bánh xe pháp luân kết cùng vô tận kết bồ.

Đồng Mai Hoa Kim Tiền có một mặt chữ và một mặt hình. Trong đó, mặt chữ được khắc năm từ lần lượt là Thọ – Phú – Quý -Trường – Mệnh. Nghĩa là phúc mệnh của người sở hữu này sẽ được giàu sang, phú quý, sự nghiệp được thăng tiến, hanh thông, tuổi thọ dài, sức khỏe tốt… Các yếu tố gồm sức khỏe, của cải, công danh đều được trường tốt, kéo dài hưng thịnh không suy. Trong một số trường hợp, mặt chữ của đồng xu cổ này khắc 5 chữ là Thọ – Mệnh – Thủ – Phú – Quý, Thủ ở đây có nghĩa là đứng đầu.

Trong khi đó, mặt hình của dây treo này được chạm khắc các hình sau:

 • Đĩnh tiền vàng: Đại diện cho của cải, tài lộc, vinh hoa phú quý
 • Con dơi: Trong tiếng Hán, con dơi có phát âm gần giống với chữ Phúc, được tin rằng có thể mang đến phúc khí, tài lộc cho gia chủ
 • Con hươu sao: Gắn với hình tượng linh thú Lộc thần, thể hiện mong cầu được tài lộc, có được quý nhân tương trợ
 • Quả đào tiên: Là biểu tượng của sự trường thọ, thể hiện mong cầu sức khỏe, bình an, cuộc sống gia đình êm ấm viên mãn.
 • Chim khách: Là biểu tượng cho sự cát tường, như ý, tin vui, điều tốt lành.

Đồng Mai Hoa Kim Tiền là tượng trưng cho 5 yếu tố trong ngũ hành gồm Kim – Mộc – Thủy -Hỏa -Thổ, 5 yếu tố này tương sinh, tương hợp, hỗ trợ lẫn nhau. Ngoài ra, đồng tiền này còn tượng trưng cho sự hài hòa của các yếu tố trong cuộc sống, từ đó có thể mang đến may mắn, tài lộc, của cải, những điều tốt đẹp cho người sở hữu.

2.2 Dây hoa mai thập toàn

So với dây hoa mai ngũ phúc thì dây treo mai hoa thập toàn ít được sử dụng hơn. Như đã đề cập, loại đồng tiền mai hoa thập toàn này còn gọi là tiền xu mai hoa 10 cánh rời, với 10 đồng tiền xu nhỏ rời nhau, không phải là một khối đồng nhất giống như đồng mai hoa kim tiền.

Ở loại dây treo này, người ta sẽ sử dụng 10 đồng tiền xu có hình tròn, ở giữa được đục lỗ có hình vuông rồi xâu lại thành một bông hoa có mười cánh. Điểm nổi bật là ở giữa 10 đồng xu nhỏ này sẽ có 2 đồng xu cổ hình tròn rất lớn ở hai mặt. Tạo hình nhìn giống bông hoa mai, có ý nghĩa phong thủy mạnh mẽ.

Dây treo hoa mai thập toàn được tạo ra từ 10 đồng xu cổ nhỏ và 2 đồng xu lớn
Dây treo hoa mai thập toàn được tạo ra từ 10 đồng xu cổ nhỏ và 2 đồng xu lớn

Ngoài ra, người ta còn có thể dùng đồng Mai Hoa Kim Tiền (đồng xu cổ tạo hình hoa mai 5 cánh) treo thành một cặp với nhau, cũng được gọi là dây treo hoa mai thập toàn. Cách làm này sẽ giúp các cánh hoa kết hợp lại với nhau, tạo thành sự thập toàn, thập mỹ, tuy nhiên, đa phần người ta dùng 10 đồng xu nhỏ và 2 đồng xu lớn thay vì dùng cách này.

3. Ý nghĩa phong thủy và cách sử dụng

Tạo hình của hai loại dây treo ngũ phúc hoa mai và dây treo mai hoa thập toàn không giống nhau, chính vì thế, ý nghĩa phong thủy và cách sử dụng của chúng cũng là khác nhau. Để sử dụng cho đúng, chúng ta cần nắm được ý nghĩa và cách dùng của các vật phẩm phong thủy này:

3.1 Dây treo hoa mai ngũ phúc

Dây treo ngũ phúc hoa mai tượng trưng cho sự thịnh vượng, có tác dụng kích hoạt tài lộc cực kỳ mạnh mẽ. Loại dây treo này đặc biệt phù hợp với các gia chủ muốn tích trữ được nhiều của cải trong năm mới, kích hoạt tài lộc cá nhân, tụ lộc cho bàn thờ Thần Tài. Ngoài ra, nếu công việc của gia chủ gặp nhiều khó khăn, không được suôn sẻ, thuận lợi hay hướng nhà, hướng công ty, văn phòng không được tốt thì cũng nên sử dụng.

Dây treo Ngũ Phúc Hoa Mai được kết hợp từ các đồng xu hoa mai, tượng trưng cho hiệu quả chiêu tài từ 5 phương thuộc ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Đây là vật phẩm tượng trưng cho may mắn, tài lộc, hạnh phúc có thể mang đến cuộc sống bình an, sung túc, viên mãn cho người sở hữu. Từ xa xưa, người ta đã sử dụng như một vật hộ thân bên người nhằm mang đến điềm lành, may mắn, xua đi vận rủi, phòng tiểu nhân hãm hại.

Hơn hết, vật phẩm này được sử dụng kết hợp của Pháp Luân Xa Kết trong đạo Phật, có thể giúp người dùng tĩnh tâm, loại bỏ phiền não. Phần cuối ở dây treo ngũ phúc hoa mai là Vô Tận Kết Bồ, là biểu tượng cho tài lộc dồi dào, trường tồn vĩnh cửu, dài lâu. Như vậy, nhìn chung, ý nghĩa của dây treo hoa mai 5 cánh là hút tài lộc, mang đến may mắn, cân bằng năng lượng trong nhà, hóa sát, trấn hung, hóa giải thị phi, loại bỏ tiểu nhân quấy phá.

Cách sử dụng dây treo ngũ phúc hoa mai theo phong thủy như sau:

 • Có thể sử dụng tại nhiều vị trí như bàn thờ Ông Địa Thần Tài, treo trên ô tô, trên giá sách, trên cửa ban công, cửa chính căn hộ, văn phòng, trước cửa ra vào ở cửa hàng, bàn làm việc… Ngoài ra, có thể đặt dây treo này trong két sắt để giúp mang đến tài lộc, của cải cho gia đình.
 • Dây treo ngũ phúc hoa mai có thể được treo tại các hướng tốt trong nhà, văn phòng, cửa hàng như hướng cung Sinh Khí, Thiên Y, Diên Niên, Phục Vị. Tuy nhiên, cần tránh các hướng xấu như Ngũ Quỷ, Tuyệt Mệnh, Lục Sát, Họa Hại, đây là những hướng đặc biệt xấu, gây hao tài tổn mệnh.
 • Đồng xu hoa mai 5 cánh cũng không thích hợp đặt ở nơi ẩm thấp, bụi bặm, nhiều âm khí như nhà vệ sinh, phòng tắm. Không treo ở phòng ngủ, nhà bếp, nơi có các hung tinh như Tuyệt Mệnh, Thất Xích, Lục Sát phối chiếu.

3.2 Dây treo mai hoa thập toàn

Dây treo mai hoa thập toàn được kết từ 10 đồng xu nhỏ, chính giữa có hai đồng xu lớn, kết nối với nhau một cách khăng khít. Đồng xu này có thể giúp người sở hữu kích hoạt may mắn, tài lộc thịnh vượng. Đặc biệt, đây là loại dây treo có thể hỗ trợ tốt cho con đường công danh, sự nghiệp của người sở hữu, giúp sự nghiệp hanh thông, đường công danh rộng mở, thăng tiến nhanh chóng.

Ngoài ra, dây mai hoa thập toàn cũng được cho là có thể mang đến may mắn, sức khỏe, giúp hóa tà khí, vận xui, những điều xui rủi đồng thời cũng giúp người sở hữu tránh bị tiểu nhân hãm hại. Được biết, dây treo đồng tiền hoa mai thập toàn tượng trưng cho sự thập toàn thập mỹ về đường tài vận, công danh, sự nghiệp.

Đây là loại vật phẩm được dùng nhiều trong việc trấn yểm, hóa giải sát khí. Vật phẩm này có chứa đựng nguồn linh khí của trời đất, kết hợp với nguồn nhân khí từ đó mang đến hiệu quả hóa sát cao cho người dùng. Loại dây treo này cũng được dùng nhiều trong kinh doanh, buôn bán, có thể giúp giải trừ kiện tụng, giúp đường sự nghiệp thông thuận, tránh được kẻ tiểu nhân hãm hại.

Cách sử dụng loại dây treo mai hoa thập toàn:

 • Dây treo mai hoa thập toàn thường được dùng cho người muốn được thăng tiến trong đường công danh sự nghiệp, mong được đỗ đạt cao, hóa giải thị phi, hắc ám.
 • Loại dây treo này hay được đặt ở ngăn kéo, bàn học, bàn làm việc nơi có các giấy tờ quan trọng. Bên cạnh đó, người sở hữu cũng có thể đặt ở chỗ tựa sau lưng của ghế, kẹp trong cặp, túi xách, các hồ sơ quan trọng trong kinh doanh, làm ăn.

4. Một số lưu ý khi sử dụng dây treo bằng đồng xu

Dây treo bằng đồng xu được xem là vật phẩm phong thủy có ý nghĩa đặt biệt, thường được dùng như vật tùy thân, bùa hộ mệnh của nhiều người. Khi sử dụng dây treo hoa mai thập toàn và dây treo ngũ phúc mai hoa, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

 • Để vật phẩm phong thủy phát huy được tối đa hiệu quả bạn nên trì chú hay khai quang bằng cách chuẩn bị một bát nước gồm một nửa nước mưa, một nửa nước giếng. Sau đó pha thêm chút muối loãng, ngâm đồng xu cổ vào rồi dùng khăn sạch lau khô, đặt lên bàn thờ khấn thành tâm là có thể sử dụng được.
 • Có rất nhiều vị trí để bày trí dây treo phong thủy như đặt trong két sắt, treo ở lối ra vào, treo ở phòng làm việc, trên bàn thờ Ông Địa Thần Tài, treo trên xe ô tô, đặt trong ví tiền, sổ tiết kiệm, trong hồ sơ đấu thầu, sổ sách kế toán…
 • Tuyệt đối không được đặt vật phẩm này ở những nơi ẩm thấp như phòng tắm, nhà vệ sinh, phòng bếp. Vị trí đặt đồng tiền hoa mai nên là nơi sạch sẽ, cần được lau chùi thường xuyên để tránh bụi bặm.
 • Tuyệt đối không đặt vật phẩm phong thủy này ở những vị trí như Tuyệt Mệnh, Lục Sát, Thất Xích phối chiếu trong nhà.

Trên đây là một số ý nghĩa phong thủy và cách sử dụng của dây treo mai hoa thập toàn và dây treo ngũ phúc hoa mai mà bạn có thể tham khảo. Việc hiểu hơn về ý nghĩa cũng như cách dùng của các vật phẩm phong thủy sẽ giúp chúng phát huy được tối đa hiệu quả, từ đó mang đến những ảnh hưởng tích cực cho người sở hữu.

Có thể bạn quan tâm:

Chat Zalo
Gọi điện ngay