Ý Nghĩa Của Ly Nước Trên Bàn Thờ Phật

5/5 - (2 votes)

Lập bàn thờ Phật tại gia là việc vô cùng quan trọng đối với các gia đình Phật tử. Thờ Phật là tín ngưỡng tâm linh, xuất phát từ sự thành tâm và lòng tôn kính đối với Đức Phật. Qua đó cũng là để cầu mong bình an, sức khỏe và may mắn.

Bàn thờ Phật thường được bài trí khá đơn giản. Các vật phẩm cần có trên bàn thờ Phật gồm: Bát hương, tranh ảnh Phật (tượng Phật), đèn thờ, lư đựng hương, lọ để cắm hoa, đĩa để trái cây, khay đựng chén nước.

Ly nước (chén nước, cốc nước) là một trong những vật phẩm không thể thiếu trên bàn thờ Phật. Nó giúp cho việc thờ cúng được đầy đủ, trang trọng hơn. Qua đó thể hiện được tấm lòng thành kính với Đức Phật.

Nhiều người thắc mắc tại sao ly nước trên bàn thờ Phật lại là vật phẩm quan trọng, không thể thiếu? Ly nước trên bàn thờ Phật có ý nghĩa gì? Rước Tài Lộc sẽ giải đáp thắc mắc của các bạn trong bài viết dưới đây. Mời các bạn theo dõi bài viết và cùng Rước Tài Lộc tìm hiểu “ý nghĩa của ly nước trên bàn thờ Phật”.

nơi bán tượng phật bà quan thế âm bồ tát hào quang đẹp
Ý nghĩa ly nước trên bàn thờ Phật

Ý Nghĩa Của Ly Nước Trên Bàn Thờ Phật

Nước là biểu tượng của nguồn sống, là phương tiện thanh tẩy và là trung tâm tái sinh. Đặc tính của ly nước thờ Phật là trong sạch, phẳng lặng và thuần khiết.

Việc cúng nước cho Phật không phải là để Phật uống. Mà dụng ý của Phật muốn nhắc nhớ chúng ta trong cuộc sống đối người tiếp vật phải trong sạch, thanh tịnh như nước vậy. Không được có sự phân biệt sang – hèn, giàu – nghèo hay trí – ngu.

Ly nước trên bàn thờ Phật còn là biểu thị cho cái tâm phải thanh tịnh, bình đẳng, sáng sạch như nước khi đứng trước Đức Phật. Bởi vậy mà các vật cúng khác có thể thiếu nhưng đặc biệt ly nước cúng Phật thì không thể thiếu. Do tâm thanh tịnh sẽ sinh công đức, tâm thanh tịnh sẽ sinh trí tuệ, tâm thanh tịnh sẽ vượt thoát luân hồi.

Nước sử dụng để cúng Phật là loại nước nào? Bàn thờ Phật để mấy ly nước ?

Loại nước được dùng để cúng trên bàn thờ Phật là nước thanh sạch, trong, không có thứ gì không tinh sạch bên trong. Nên cúng Phật nước suối hoặc nước lạnh.

Nước dùng để cúng Phật không thể dùng các loại nước có ga, các loại nước có màu hay các loại nước trà. Vì như vậy thì không thanh tịnh, biểu thị trong tâm có ô nhiễm. Nên phải cúng bằng nước trong.

Chưa có một quy định nào nói về việc trên bàn thờ Phật phải sử dụng 3 hay 5 ly nước thờ. Cho nên tùy vào không gian thờ cúng của gia đình mà gia chủ có sự lựa chọn cho phù hợp. Tuy nhiên cần lưu ý số ly nước trên bàn thờ Phật phải là số lẻ, không được thờ số chẵn. Và ly nước thờ cần phải được thay nước hàng ngày, để đảm bảo yếu tố thanh tịnh.

địa chỉ bán tượng tây phương tam thánh đẹp
Tượng Phật bằng đá màu hổ phách

Cách sắp xếp, bài trí đồ thờ trên bàn thờ Phật

Bàn thờ Phật luôn được đặt ở trên cao. Nơi thể hiện được sự tôn kính, thanh tịnh và trang nghiêm nhất trong nhà. Bài trí trên bàn thờ Phật nên đơn giản, ngăn nắp, tránh cầu kỳ rối mắt. Đồ thờ cần chuẩn bị gồm: Bát hương, tranh ảnh Phật (tượng Phật), đèn thờ, lư đựng hương, lọ để cắm hoa, đĩa để trái cây, khay đựng chén nước…

Cách bài trí bàn thờ Phật như sau:

Bát hương: Được đặt ở chính giữa bàn thờ, lùi về phía bên trong một chút. Bát hương không nên để quá đầy tro. Vào ngày 15 âm lịch hàng tháng có thể rút bớt chân hương cho sạch sẽ.

Tranh ảnh Phật (tượng Phật): Tranh ảnh Phật (tượng Phật) thường được gia chủ Thỉnh về tại các cửa hàng, cơ sở uy tín. Thỉnh Phật về nhà sẽ an vị Phật lên trên bàn thờ và luôn. Vị trí đặt tranh ảnh Phật (tượng Phật) là phía sau bát hương.

Đèn thờ: Đèn thờ có thể sử dụng một đèn hoặc một cặp đèn. Nếu dùng một đèn thì nên đặt ở chính giữa bàn thờ, phía trước tranh ảnh Phật (tượng Phật). Nếu dùng một cặp đèn thờ thì đặt đèn sang hai bên, về hai phía cạnh của bàn thờ. Để đảm bảo cho đèn thờ tỏa sáng toàn bộ không gian thờ cúng.

Lọ hoa: Lọ hoa đặt phía bên phải của bàn thờ Phật (theo hướng nhìn từ ngoài vào). Hoa để cắm bàn thờ Phật tốt nhất là dùng hoa sen, hoa huệ hoặc cây sống đời.

– Đĩa để trái cây: Đĩa trái cây để phía bên trái bàn thờ Phật (theo hướng nhìn từ ngoài vào). Sắp trái cây lên đĩa nên quay cuống, lá lên trên. Tránh ngược cuống xuống dưới mà trái với tự nhiên.

Khay đựng chén nước:  Khay đựng chén nước được đặt ở giữa, phía trước của bát hương. Hoặc có thể đặt phía bên trái bàn thờ, cạnh đĩa trái cây.

Lư đựng hương: Lư đựng hương được đặt bên cạnh bát hương, phía đối diện lọ hoa.

Lưu ý:

Tất cả các vật phẩm trên bàn thờ Phật sử dụng để cúng dường Phật thì không được dùng cho bàn thờ gia tiên hay bất kể việc gì khác. Lễ cúng Phật phải là đồ chay, tuyệt đối không được cúng đồ mặn. Không sắm sửa vàng mã, tiền âm phủ… để dâng cúng trên bàn thờ Phật. Hoa và trái cây để cúng Phật phải là đồ tươi, ngon, không dùng đồ đã héo úa, hư hỏng. Bàn thờ Phật tuyệt đối không được đặt những vật tượng trưng cho mê tín dị đoan như bùa chú, hồn phách… Điều này đi ngược lại giáo lý của nhà Phật.

tượng tây phương tam thánh đế to trắng đẹp tại hcm
Tượng Tây Phương Tam Thánh màu trắng ngọc

Những lưu ý khi thờ Phật tại gia

Thờ Phật tại gia thì gia chủ chỉ nên thờ nhiều nhất là ba Vị Phật. Và nhớ rằng nếu thờ Tam Thế Phật thì phải sắp đặt chung một bàn thờ. Nếu thờ Phật bằng tranh ảnh Phật thì nên treo ngay ngắn, thẳng hàng nhau, kích thước bằng nhau. Không nên treo ảnh Phật cái cao – cái thấp hay thờ ảnh Phật cái to – cái bé. Sẽ khiến bàn thờ trông lộn xộn, mất đi tính thẩm mỹ và thiếu trang nghiêm. Còn nếu thờ tượng Phật thì phải đặt tượng ngang hàng, đồng bậc với nhau. Không nên để tầng trên – cấp dưới. Tượng Phật cũng nên lựa chọn có kích thước tương đồng nhau, cho bàn thờ được ngăn nắp, trang nghiêm hơn.

Lần đầu Thỉnh tượng Phật về nhà phải làm lễ thượng tượng (lễ an vị Phật). Không cần làm lễ quá linh đình, chỉ cần làm đơn giản, miễn sao vẫn thể hiện được sự trang nghiêm.

Thờ Phật tại gia, mỗi người nên nhớ tới đức hạnh của Ngài mà chỉnh đốn thân tâm mình. Mỗi ngày cải thiện cách cư xử, thấm nhuần tinh thần từ bi, bác ái, bình đẳng của Ngài. Sống xứng đáng với danh nghĩa là một gia đình có thờ Phật.

Tranh ảnh, tượng Phật thờ lâu năm bị hư hỏng không thể sửa chữa được thì nên thay mới. Khi thay mới rồi thì tranh ảnh, tượng Phật cũ phải dâng vào chùa chờ dịp nhập tháp. Không được bạ đâu bỏ đó mà mang tội.

Trước khi Thỉnh Phật về nhà phải chuẩn bị mọi thứ xong xuôi, bàn thờ phải được bài trí sẵn sàng. Thỉnh tượng Phật từ cửa hàng ra là về thẳng nhà và thượng Phật lên bàn thờ để làm lễ an vị Phật.

Chat Zalo
Gọi điện ngay