Tượng Nhật Quang Nguyệt Quang Biến Chiếu Đẹp Ý Nghĩa

5/5 - (2 votes)

Tượng Nhật Quang Nguyệt Quang Biến Chiếu hay còn gọi là Nhật Quang Bồ Tát và Nguyệt Quang Bồ Tát thường được nhắc đến trong kinh Dược Sư hoặc trong chú Đại Bi Quán Thế Âm Bồ Tát. 2 Vị Bồ Tát này thường theo thị giả chi Đức Dược Sư Như Lai. Vậy Ý nghĩa của hình tướng Nhật Quang Nguyệt Quang Biến Chiếu Bồ Tát là gì ?

Nhật Quang Biến Chiếu là ai ?

Nhật Quang Biến Chiếu Bồ Tát là vị Bồ Tát ngự tại cõi mặt trời. Ngài dùng quyền năng ánh sáng mặt trở để soi sáng và phổ độ chúng sanh. Những ánh sáng này giúp cho các chúng sanh có thể thoát khỏi những u mê, tăm tối.

Những ánh sáng do ngài phát ra đều tinh khiết và trong sáng lạ kỳ. Ngài có tên tiếng Phạn là Sūrya-prabha-bodhisatva. Ngài trợ thủ cho Đức Phật Dược Sư ở thế giới tịnh Lưu Ly của phương Đông.

tượng Nhật Quang Nguyệt Quang Biến Chiếu đẹp tại HCM
tượng Nhật Quang Nguyệt Quang Biến Chiếu đẹp tại HCM

Nguyệt Quang Biến Chiếu là ai ?

Trái với Nhật Quang Biến Chiếu là dùng ánh sáng mặt trời thì Nguyệt Quang Biến Chiếu Bồ Tát dùng ánh sáng của mặt trăng để soi sáng giúp phổ độ các chúng sang trong đêm tối. Trong màn đêm khi ánh mặt trời đã tắt, lúc này các yêu ma, dục vọng, tham lam sẽ tác quái. Chúng ta thường niệm danh hiệu của Nguyệt Quang Biến Chiếu Bồ Tát để mong dưới ánh sáng phát ra từ người có thể đầy lùi mọi chướng ngại và dục vọng.

Nguyệt Quang Biến Chiếu Bồ Tát có tên tiếng Phạn là Candra-prabha. Ngài cũng thường được gọi là Nguyệt Tịnh Bồ Tát hoặc Nguyệt Quang Bồ Tát.

Nguyệt Quang và Nhật Quang Biến Chiếu Bồ Tát thường ít được nghe tới nhưng 2 vị Bồ Tát với hạnh nguyện của mình vẫn lặng lẽ nhìn về chúng sinh, phổ độ các chúng sanh. Trong kinh Dược Sư Bổn Nguyện thì 2 vị Bồ Tát Nhật Quang và Nguyệt Quang sẽ được bổ xứ thành Phật.

tượng Nhật Quang Nguyệt Quang Biến Chiếu đẹp tại HCM
tượng Nhật Quang Nguyệt Quang Biến Chiếu đẹp tại HCM

Hình tướng Nhật Quang Nguyệt Quang Biến Chiếu

Hình tướng Nhật Quang Biến Chiếu Bồ Tát:

Nhật Quang Biến Chiếu Bồ Tát thường được miêu tả là một vị cầm trên tay hoa sen, bên trên là mặt trời. Người thường đứng trên đài sen , tay còn lại thủ ấn biểu hiện cho sẵn sàng dùng ánh sáng mặt trời để phổ độ chúng sanh.

Nhật Quang Biến Chiếu Bồ Tát trong Mật Tông còn được miêu tả là một vị Bồ Tát toàn thân màu hồng đỏ, trên lòng bàn tay có phát ra ánh sáng mặt trời. Ngài thường đứng bên phải của Đức Phật Dược Sư.

Hình tướng Nguyệt Quang Biến Chiếu Bồ Tát:

Nguyệt Quang Biến Chiếu Bồ Tát được miêu tả là vị cầm bông hoa sen , bên trên có mặt trăng tượng trưng cho việc soi sáng và dẫn đường trong đêm tối cho các chúng sanh. Tay còn lại dùng thế thủ ấn giáo hóa.

Theo Tu Dược Sư Nghi Quỹ Bố Đàn Pháp thì Nguyệt Quang Bồ Tát thường xuất hiện với thân quang là ánh sáng trắng. Nên trong một số hình tượng chúng ta thấy thì 2 vị Nguyệt Quang và Nhật Quang thường được tạc bằng chất liệu lưu ly.

Tượng Nhật Quang Nguyệt Quang Biến Chiếu Bồ Tát đế 8 cạnh đẹp
Tượng Nhật Quang Nguyệt Quang Biến Chiếu Bồ Tát đế 8 cạnh đẹp

Tượng Nhật Quang Nguyệt Quang Biến Chiếu đẹp

1. Tượng Nhật Quang Nguyệt Quang Biến Chiếu Bồ Tát NQNQ-001

Mẫu tượng Nhật Quang Nguyệt Quang Biến Chiếu Bồ Tát 001 là một mẫu tượng được làm bằng composite có chiều cao từ 40-50cm. Tượng được làm tinh xảo và bằng chất liệu vô cùng bền bỉ.  Nguyệt Quang là vị Bồ Tát đại diện cho ánh sáng mặt trăng, Nhật Quang là vị Bồ Tát đại diện cho ánh sáng mặt trời. Cả 2 vị Nhật Quang Và Nguyệt Quang đều là những bồ tát thị giả của Đức Dược Sư.

Thông tin về tượng Nhật Quang Nguyệt Quang Biến Chiếu NQNQ-001

*  Kích thước:

 • Cao : 40cm
 • Cao 50cm

*  Chất liệu: Composite

* Xuất xứ: Đài Loan

* Màu sắc: màu chủ đạo là cam đỏ tượng trưng cho ánh sáng

tượng Nhật Quang Nguyệt Quang Biến Chiếu bồ Tát Đẹp
tượng Nhật Quang Nguyệt Quang Biến Chiếu bồ Tát Đẹp
tượng nhật quang nguyệt quang biến chiếu bồ tát đẹp cao 40-50cm
tượng nhật quang nguyệt quang biến chiếu bồ tát đẹp cao 40-50cm
tượng Nhật Quang Nguyệt Quang Biến Chiếu đẹp tại HCM
tượng Nhật Quang Nguyệt Quang Biến Chiếu đẹp tại HCM
tượng Nhật Quang Nguyệt Quang Biến Chiếu đẹp tại HCM
tượng Nhật Quang Nguyệt Quang Biến Chiếu đẹp tại HCM

Bởi vì tượng được làm bằng composite nên dễ dàng vận chuyển khi đi xa, kết cấu tượng chắc, màu sắc đẹp. Đặc biệt tượng Nhật Quang, Nguyệt Quang Biến Chiếu có 2 kích thước nên dễ dàng tùy chỉnh hơn. Thông thường các Phật tử, Quý Thầy, Cô sẽ thỉnh chung với bộ Dược Sư. Tại Rước Tài Lộc hiện có trưng bày tượng theo bộ. Quý thầy, cô, Phật tử có nhu cầu vui lòng liên hệ để cửa hàng chúng con có thể tư vấn và giải đáp thắc mắc

2. Tượng Nhật Quang Nguyệt Quang Biến Chiếu Bồ Tát Đế 8 Cạnh NQNQ-002

Tượng Nhật Quang Nguyệt Quang Biến Chiếu Bồ Tát NQNQ-002 là một trong các mẫu tượng khắc họa giống nhất với trong các bản thể kinh. Trên tay các ngày là bông hoa sen bên trên có biểu tượng mặt trời và mặt trăng.

Hình tướng tượng NQNQ-002 được khắc họa là đứng trên đài sen, bên dưới là đế 8 cạnh. Trên cổ đeo chuỗi anh lạc. Tượng được làm bằng composite vẽ bột màu khoáng nên nhìn chung diện tượng nổi bật và vô cùng sắc nét.

Chi tiết về tượng Nhật Quang Nguyệt Quang Biến Chiếu NQNQ-002

*  Kích thước:

 • Cao : 40cm
 • Cao:  50cm

*  Chất liệu: Composite

* Xuất xứ: Đài Loan

* Màu sắc: Màu cam đỏ

Tượng Nhật Quang Nguyệt Quang Biến Chiếu Bồ Tát đế 8 cạnh đẹp
Tượng Nhật Quang Nguyệt Quang Biến Chiếu Bồ Tát đế 8 cạnh đẹp
Tượng Nhật Quang Nguyệt Quang Biến Chiếu Bồ Tát đế 8 cạnh đẹp
Tượng Nhật Quang Nguyệt Quang Biến Chiếu Bồ Tát đế 8 cạnh đẹp

Mẫu NQNQ-002 là một trong các mẫu tượng đẹp tại Rước Tài Lộc. Tượng có các đường nét sắc sảo, đặc biệt phần da được sơn hồng và phủ bóng chân thật giống với nước gia của người thật. Nhìn diện tượng vô cùng hảo tướng và chân thật. Quý Thầy, Cô, Phật tử có nhu cầu thỉnh tượng vui lòng liên hệ đến hotline: 093.9194.468 để được tư vấn chi tiết về màu sắc và kích thước.

Tiền thân của Nhật Quang Nguyệt Quang Biến Chiếu Bồ Tát

Trong đời quá khứ Đức Nguyệt Quang và Nhật Quang vốn là con của Đức Dược Sư. Thủa bấy giờ, Đức Dược Sư cùng 2 người con có tấm lòng hướng Phật, thường xuyên tích công đức và cúng dường lên Đức Điện Quang Như Lai. Đức Điện Quang Như Lai sau đó đã thọ ký và đổi tên thành Y Vương Phật, Nhật Quang, Nguyệt Quang.

Đức Dược Sư sau đó đã phát thệ nguyện phổ độ hết tất thảy chúng sanh trong 6 đường hữu tình. Những chúng sanh được phổ độ sẽ thoát khỏi lục đạo luân hồi. Đức Dược Sư sẽ trụ tại cõi Tịnh Lưu Ly ở phương Đông. 2 vị Nhật Quang Bồ Tát và Nguyệt Quang Bồ Tát sẽ theo làm thị giả cho ngài.

Ý nghĩa của Nhật Quang Nguyệt Quang Biến Chiếu

Chúng ta thờ phụng Nhật Quang và Nguyệt Quang Biến Chiếu Bồ Tát là để mong cầu dưới ánh sáng của 2 vị Bồ Tát sẽ dẫn đường chỉ lối cho chúng ta tới con đường giác ngộ và giải thoát.

Thứ ánh sáng ấy sẽ giúp cho yêu ma, bản tính tham , sân , si sẽ bị tiêu diệt để chân tâm của chúng ta có được bình an, cuộc sống hạnh phúc. Con người khi sinh ra vốn có bản ngã của Phật, nhưng khi sống trong trần thế đầy tham – sân- hận này thì dần dần chúng ta cũng sẽ bị những thứ đó bủa vây. Chính vì vậy ánh sáng lưu ly từ 2 vị Bồ tát sẽ giúp chúng ta lấy lại được bản ngã vốn có của mình từ đó đi đến con đường giải thoát và thoát khỏi lục đạo luân hồi.

Tượng Nhật Quang Nguyệt Quang Biến Chiếu Bồ Tát đế 8 cạnh đẹp
Tượng Nhật Quang Nguyệt Quang Biến Chiếu Bồ Tát đế 8 cạnh đẹp

Ý Nghĩa của Đông Phương Tam Thánh

Đông Phương Tam Thánh chính là 3 vị Phật Dược Sư, Nguyệt Quang Bồ Tát là thị giả bên trái, Nhật Quang Bồ Tát là thị giả bên phải. 3 vị Phật này tịnh độ tại cõi Lưu Ly và thệ nguyện dùng ánh sáng phát ra chiếu sáng mọi tăm tối, u mê. Đồng thời ánh sáng của Dược Sư Vương Như Lai có thể trị được mọi loại bệnh tật, đau khổ trong chúng sanh.

Đông Phương Tam Thánh hay còn được biết đến là 3 vị Phật ngự tại cõi tịnh lưu ly ở phương Đông. 3 Ngài cũng được biết đến như là một liệu pháp chữa bệnh vô cùng huyền bí. Thờ Đông Phương Tam Thánh giúp các chúng sanh có thể giải được 3 loại độc là nguồn cơn của các loại bệnh tật chính là thù hận, vô minh và chấp niệm.

Thờ Đông Phương Tam Thánh hiện nay đã phổ biến hơn nhiều do các Phật tử đã am hiểu hơn về Phật Pháp và dưới những hạnh nguyện mà các ngài mang lại cho chúng sanh, thì khi thờ phụng Ngài thì mọi bệnh tật về thể xác và tâm hồn sẽ được giải thoát.

Thần Chú Nguyệt Quang Biến Chiếu

Chú  Om Candraprabhah Svaha có phiên âm là : Án Tán nại la bát la bà dã Sa Phộc Hạ

Có nghĩa là : Quy mệnh Nguyệt Quang Thành tựu

Nguyệt Quang Bồ Tát Đà La Ni:

“Thâm đê đế đồ tô tra, a nhược mật đế ô đô tra, thâm kỳ tra, ba lại đế gia di nhược tra, ô đô tra, câu la đế tra, kỳ ma tra, thoa cáp”

Thần chú Nguyệt Quang để tụng:

NAMO BUDDHĀ KUṆAMI : Nam mô bột đà cù na mê

NAMO DHARMA MAHATI : Nam mô đạt ma mạc ha để

NAMO SAṂGHA TAYĀNI : Nam mô tăng già đa dạ nê

TIRABHŪBI SATVADAṂ_ NAMA DABHA SVĀHĀ : Để lị bộ tất, Tát đốt đam nạp ma, sa bà ha

NAMO RĀGAYE SARVA SATAVAṆID DHARĀSAṂRĀ SVĀHĀ

Chúng ta tụng chú liền mạch như sau:

 • Nam mô bột đà cù na mê
 • Nam mô đạt ma mạc ha để
 • Nam mô tăng già đa dạ nê
 • Để lị bộ tất
 • Tát đốt đam nạp ma
 • sa bà ha

Chúng ta khi tụng chú Nguyệt Quang này sẽ dược tiêu trừ tội lỗi, tai họa, thiên tai. Mỗi ngày tụng và bái 3 lần thì đời vị sẽ được suôn sẻ, bình an. Nếu đủ duyên sẽ được trở về cõi Phật, còn chưa trả hết nghiệp thì đời sau sẽ có tướng mạo đoan trang, đẹp đẽ. Nguyệt Quang Biến Chiếu còn xuất hiện trong kinh Quán Thế Âm Bồ Tát. Chính vì vậy khi niệm kinh Quán Thế Âm Bồ Tát chúng ta cũng sẽ được Nhật Quang Bồ Tát phò trợ và độ trì

=> Xem thêm: Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát Đẹp Tại Rước Tài Lộc

Cách Chọn tượng Nhật Quang Nguyệt Quang Biến Chiếu Bồ Tát

Chọn tượng Nhật Quang Nguyệt Quang Biến Chiếu Bồ Tát cần dựa vào nhiều yếu tố. Ngày nay tượng Nhật Quang và Nguyệt Quang Biến Chiếu Bồ Tát chưa được phổ biến. Tuy nhiên cũng đã có những mẫu tượng mà chúng ta có thể lựa chọn thờ phụng bằng nhiều chất liệu khác nhau.

 • Chọn tượng Nhật Quang và Nguyệt Quang Biến Chiếu theo chất liệu đá, đồng, composite, lưu ly…
 • Chọn diện tướng Người theo duyên khởi của chính bản thân người thờ. Tức là chúng ta nhìn diện tượng và trong thâm tâm cảm thấy hoan hỉ, những đau khổ và lo lắng mà bình thường hay có cũng bị tiêu biến khi diện kiến Ngài.
 • Chọn tượng có kích thước phù hợp với không gian thờ cúng
 • Thông thường Nguyệt Quang Biến Chiếu và Nhật Quang Biến Chiếu sẽ được thờ phụng chung với Dược Sư Lưu Ly Vương Quang Phật.
 • Chọn địa chỉ thỉnh tượng Uy Tín và Chất Lượng.
tượng Nhật Quang Nguyệt Quang Biến Chiếu đẹp tại HCM
tượng Nhật Quang Nguyệt Quang Biến Chiếu đẹp tại HCM

Rước Tài Lộc nơi thỉnh tượng Phật uy tín và chất lượng

 • Cửa hàng chúng con hoan hỉ đón tiếp các quý Thầy, Cô, Phật tử cùng quý khách gần xa tới ghé thăm và trải nghiệm không gian Phật Pháp.
 • Tại cửa hàng có rất nhiều mẫu tượng Phật đẹp, các pháp khí, pháp cụ và các ấn phẩm Phật Giáo cao cấp.
 • Quý khách nếu cách biệt về địa lý có thể gọi điện cho chúng con bất cứ khi nào để xem trực tiếp tượng
 • Nhận ship tượng và các ấn phẩm Phật Giáo toàn quốc
 • Ship cod tại nhà
 • Liên hệ ngay : 093.9194.468 để được tư vấn chi tiết
Chat Zalo
Gọi điện ngay