Cách lập bàn thờ thần tài tại gia chuẩn nhất

5/5 - (1 vote)

Lập bàn thờ thần tài tại nhà phải thỏa được 3 điều kiện dưới đây: 1. Hướng lập bàn thờ thần tài, 2. cách bài trí bàn thờ thần tài, vị trí ngồi của các ông. Đạt được 3 điều kiện này là việc lập bàn thờ thần tài đã được 50%. Tiếp theo đó cũng cần xác định vị trí đặt bàn thờ phải luôn được vệ sinh sạch sẽ. Sau đây là cách lập bàn thờ Thần Tài tại gia chuẩn phong thuỷ, đầy đủ mà quý khách có thể tham khảo.

Ông Địa Thần Tài không chỉ được thờ phụng tại công ty, doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh, buôn bán mà còn được thờ tại gia với mong cầu mang đến may mắn, tài lộc, phúc khí, giúp gia đạo bình an, êm ấm. 

Cách lập bàn thờ Thần Tài tại gia chuẩn phong thuỷ không quá phức tạp, quý khách có thể thực hiện nếu nắm được đầy đủ các thông tin cần thiết
Cách lập bàn thờ Thần Tài tại gia chuẩn phong thuỷ không quá phức tạp, quý khách có thể thực hiện nếu nắm được đầy đủ các thông tin cần thiết

Các bước lập bàn thờ Thần Tài tại gia

Lập bàn thờ Thần Tài tại gia cần lưu ý nhiều vấn đề. Để không bỏ xót những vấn đề quan trọng, giúp việc lập bàn thờ tại gia được thực hiện nhanh chóng, đầy đủ lễ nghi và thuận lợi, gia chủ có thể tham khảo các bước lập bàn thờ Thần Tài tại gia dưới đây:

 • Chọn ngày tốt để mua bộ bàn thờ, các vật phẩm phong thuỷ cần thiết trên bàn thờ Ông Địa Thần Tài như khám thờ, tượng Ông Địa Thần Tài, bình hoa, đĩa quả, Ông Cóc, bài vị….
 • Chọn hướng đặt bàn thờ Ông Địa Thần Tài hợp phong thuỷ để phát huy tốt hiệu quả chiêu tài, tiến lộc, mang đến mang mắn, tài lộc cho gia chủ, tăng sự linh thiêng cho bàn thờ. Ngoài ra, đặt bàn thờ ở phương vị tốt còn giúp việc làm ăn, kinh doanh gặp nhiều thuận lợi, tránh điềm rủi, không làm ảnh hưởng đến sức khoẻ của gia chủ.
 • Bước tiếp theo gia chủ cần chọn ngày lập bàn thờ Thần Tài phù hợp. Đa phần người ta thường chọn ngày vía thần tài nhằm ngày 10/1 âm lịch hoặc ngày mùng 10 âm lịch hàng tháng. Tiếp đó sắm đầy đủ lễ vật, tham khảo các thủ tục thờ cúng cần thiết.
 • Sau khi đã chọn được hướng đặt bàn thờ, ngày lập bàn thờ thích hợp, gia chủ tiến hành bày trí các vật phẩm phong thuỷ cần thiết lên bàn thờ. Các vật phẩm này có ý nghĩa vô cùng quan trọng, thường mang đến phúc khí, kích hoạt thiên khí, chiêu được tài lộc cho gia chủ.
 • Tuỳ theo phong tục từng vùng, từng nhà mà lễ thỉnh Thần Tài Thổ Địa sẽ có sự chênh lệch khác biệt nhất định. Ở một số nơi, những lễ vật cần thiết gồm 10 bông cúc hoặc 10 bông hồng vàng, 1 con vịt quay, lợn quay hoặc gà trống luộc; 1 bao thuốc lá, 1 mâm ngũ quả có 5 quả cau, 5 lá trầu, 1 chai rượu nhỏ mở nắp, 10 lễ tiền vàng, 5 thẻ hương, 5 ông ngựa đỏ nhỏ, 5 mũ ngũ phương long mạch, quần áo thần linh, tiền thần tài, đại thiếc.
 • Một tục khác thì lễ vật cần thiết khi làm lễ thỉnh Thần Tài là 9 bông hoa, 3 lạng thịt luộc hoặc 1 khoanh giò, 1 chai rượu trắng (nửa lít), 3 lá trầu, 3 quả cau, 5 quả tròn (táo hoặc lê), bánh chưng hoặc đĩa xôi, 1 đĩa muối, 1 đĩa gạo, 1 bát nước, 5 đinh tiền vàng (tiền âm phủ), chè khô, rượu.

Những vật phẩm cần thiết trên bàn thờ Ông Địa Thần Tài

Khi đã nắm sơ lược các bước lập bàn thờ Thần Tài tại gia, gia chủ cần xác định các vật phẩm cần thiết trên bàn thờ Ông Địa Thần Tài. Các vật phẩm này vô cùng cần thiết, không chỉ đảm bảo đủ lễ nghi, bày tỏ sự tôn kính với chư Thần mà còn có tác dụng kích hoạt thiên khí, gia tăng phúc khí, may mắn và mang đến tài lộc cho gia chủ. Các vật phẩm này bao gồm:

 • Khám thờ gỗ
 • Tượng Ông Địa Thần Tài
 • Bài vị Ông Địa Thần Tài
 • Tờ hiệu
 • Hũ gạo, hũ muối và hũ nước
 • Bát nhang
 • Khay xếp 5 chén nước hình chữ Thập
 • Đĩa trái cây
 • Lọ hoa tươi
 • Linh vật, vật phẩm phong thuỷ như cóc ba chân, Tỳ Hưu, Long Quy, bắp cải phong thuỷ, lục bình phong thuỷ…
 • Tượng Phật Di Lặc có thể có hoặc không
 • Dây ngũ phúc hoa mai, đồng hoa mai….

Cách bố trí các vật phẩm phong thuỷ trên bàn thờ Thần Tài

Trong các vật phẩm phong thuỷ đã đề cập thì khám thờ gỗ và tượng Ông Địa Thần Tài đóng vai trò vô cùng quan trọng, gia chủ nên ưu tiên chọn trước rồi mới đến các vật phẩm phong thuỷ khác. Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các vật phẩm phong thuỷ cần thiết, chúng ta tiến hành bày trí sao cho hợp phong thuỷ.

Sơ đồ bố trí các vật phẩm phong thuỷ trên bàn thờ Ông Địa Thần Tài
Sơ đồ bố trí các vật phẩm phong thuỷ trên bàn thờ Ông Địa Thần Tài

Dưới đây là cách bố trí các vật phẩm phong thuỷ trên bàn thờ Ông Địa Thần Tài mà quý khách có thể tham khảo:

 • Đối với tượng Ông Địa Thần Tài nên bố trí theo lối tả Thanh Long, hữu Bạch Hổ. Trong đó, tượng Thần Tài ở hướng tả Thanh Long, tức ở bên trái của bàn thờ, tượng Ông Địa nằm ở hướng Bạch Hổ, tức là nằm ở bên phải của bàn thờ. Nếu có tượng Thần Tiền thì đặt tượng Thần Tiền ở chính giữa.
 • Phía sau tượng Thần Tài Thổ Địa là một tấm bài vị được dán trên khám thờ gỗ. Trên có tờ hiệu viết tên của gia chủ, được in giấy vàng, chữ đỏ, có viết tên của người được thờ viết dọc.
 • Trước tượng Ông Địa Thần Tài đặt 3 hũ đựng nước, muối và gạo; chính giữa khám thờ đặt một bát hương, trước bát hương là 5 chén nước xếp hình chữ Thập.
 • Về bình thì đặt theo hướng “đông bình tây quả”, trước bàn thờ đặt 5 củ tỏi tươi hoặc 1 bó tỏi để ngừa đạo chích, âm binh làm hại Ông Địa, Thần Tài.
 • Ông cóc thường được đặt ở bên trái của bàn thờ, nếu cóc miệng không ngậm đồng xu thì đặt cóc sáng quay mặt ra ngoài để hút lộc, tối quay vào trong để nhả lộc cho gia chủ. Nếu cóc có ngậm đồng xu ở miệng (Kim Thiềm Thừ) thì nên đặt cóc quay mặt vào trong để nhả tài lộc, của cải cho gia chủ.
 • Tỳ Hưu nên đặt ở hướng của cung Thiên Lộc, hướng ra cửa chính hoặc cửa sổ để hút tài khí. Long Quy thường được đặt ở bên phải của bàn thờ Ông Địa Thần Tài, đầu hướng ra ngoài để hoá giải sát khí, mang đến bình an cho gia chủ.
 • Tượng Phật Di Lặc nếu có thì ngự trên đầu khám thờ Thần Tài để mang đến tài lộc, quản lý Ông Địa Thần Tài.

Vị trí đặt bàn thờ Thần Tài tại gia hợp phong thuỷ

Chọn vị trí, hướng đặt bàn thờ Ông Địa Thần Tài đóng vai trò vô cùng quan trọng trong phong thuỷ. Khi quý khách tham khảo cách lập bàn thờ Thần Tài tại gia thì không thể bỏ qua những thông tin liên quan đến vấn đề này. Hướng đặt bàn thờ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vận may, khả năng chiêu tài hút lộc, sức khoẻ, việc làm ăn kinh doanh của gia chủ. Do đó, bàn thờ nên đặt ở hướng tốt, có thể theo tuổi, theo mệnh của gia chủ.

Đa số các bàn thờ Ông Địa Thần Tài tại gia hay được đặt ở vị trí song song với của chính, ở phương vị cung Thiên Lộc hoặc cung Quý Nhân. Đặc biệt phải có khả năng bao quát được toàn bộ không gian. Hai vị trí đặt bàn thờ Thần Tài tại gia phổ biến nhất hiện nay là:

 • Hướng cung Tài Lộc: Còn được gọi là cung Thiên Lộc, một trong 4 cung tốt trong 8 cung bát quái theo phong thuỷ. Cung Thiên Lộc nằm ở hướng Đông Nam, từ 112,5 – 157,7 độ. Hướng Đông Nam được chia làm 3 sơn nhỏ lần lượt là: Đông Nam 1 từ 112,5 – 127,5 độ; Đông Nam 2 từ 127,5 – 142,5 độ, hướng Đông Nam 3 từ 142,5 – 157,5 độ. Theo quan niệm phong thuỷ thì hướng đông nam 2 và 3 được đánh giá cao hơn so với hướng đông nam 1. Để xác định được hướng của cung Tài Lộc, gia chủ có thể dựa vào la bàn bát quái.
 • Hướng cung Quý Nhân: Hướng cung Quý Nhân cũng là một trong 4 cung tốt trong 8 cung bát quái. Đặt bàn thờ Ông Địa Thần Tài ở hướng này có thể mang đến tài lộc, may mắn cho gia chủ, giúp gia chủ gặp hung hoá cát, gặp dữ hoá lành, được quý nhân phù trợ, giúp đỡ. Theo một số tài liệu phong thuỷ thì cung quý nhân nằm ở hướng Tây Bắc của ngôi nhà, được xác định dựa vào la bàn bát quái. Để tìm được hướng cung này, bạn lấy trục tâm của căn nhà làm góc rồi xác định phạm vi từ 292,5 đến 337,5 độ, chính là hướng của cung này.

Bên cạnh việc đặt bàn thờ Thổ Địa Thần Tài tại gia ở hướng cung Thiên Lộc và cung Quý Nhân, gia chủ cũng có thể chọn hướng đặt theo tuổi và mệnh của mình. Trong phong thuỷ, 4 cung tốt trong Bát Cung bao gồm: Diên Niên, Thiên Y, Phục Vị và Sinh Khí. Trong đó, cung diên Niên tốt cho sự nghiệp, ngoại giao, các mối quan hệ và giúp tăng tuổi thọ. Cung Sinh Khí vượng khí, tốt cho danh tiếng, có sức sống dồi dào, mạnh mẽ. Cung Thiên Y thuộc sao Cự Môn, vượng tài lộc, sức khoẻ, tốt cho phụ nữ, giúp gia chủ tâm tình ổn định, có quý nhân phù trợ. Cung Phục Vị giúp gia chủ có khả năng tài chính tốt, bền vững, quan hệ gia đình tốt, có lợi cho việc để bàn thờ do phương vị này bình yên trấn tĩnh.

Các tốt trong bát cung gồm Diên Niên, Thiên Y, Sinh Khí, Phục Vị
Các tốt trong bát cung gồm Diên Niên, Thiên Y, Sinh Khí, Phục Vị

Khi lập bàn thờ Thần Tài tại gia, tuỳ theo mệnh mà gia chủ chọn hướng đặt bàn thờ phù hợp. Một số hướng đặt bàn thờ theo mệnh mà gia chủ có thể tham khảo:

 • Với gia chủ mệnh Kim: Hướng Đông Bắc (Diên Niên), hướng Tây Nam (Thiên Y), hướng Tây Bắc (sinh khí)
 • Với gia chủ mệnh Mộc: Hướng Đông Nam (Phục Vị), hướng Đông (Diên Niên), hướng Tây Bắc (Diên Niên)
 • Với gia chủ mệnh Thuỷ: Hướng Tây Bắc (Thiên Y), Tây Nam (Sinh Khí), Tây (Diên Niên), Đông Bắc (Phục Vị)
 • Với gia chủ mệnh Hoả: Hướng Đông Nam (Diên Niên), Đông Bắc (Phục Vị), Tây Bắc (Thiên Y), hướng Nam (sinh khí)
 • Với gia chủ mệnh Thổ: Hướng Đông Nam (Phục Vị), Đông Bắc (Diên Niên).

Văn khấn Ông Địa Thần Tài

Theo “Văn khấn cổ truyền Việt Nam” của NXB Văn hoá Thông tin thì nội dung của văn khấn Thần Tài Thổ Địa như sau:
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.
Con kính lạy Thần tài vị tiền.
Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ Địa cai quản trong xứ này.
Tín chủ con là……
Ngụ tại……
Hôm nay, ngày… tháng… năm…
Tín chủ thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trả quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài vị tiền
Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.
Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!

Một số lưu ý khi lập bàn thờ thần tài tại gia

Sau khi đã tham khảo và nắm bắt được cách lập bàn thờ Thần Tài tại gia, quý khách cũng cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

 • Bàn thờ Ông Địa Thần Tài có thể chỉ thờ Ông Địa Thần Tài. Tuy nhiên, nếu có điều kiện, đặc biệt quý khách thuộc lĩnh vực kinh doanh buôn bán thì nên thờ thêm Thần Phát để mang đến may mắn, có tài lộc bền vững, giúp tránh bệnh, trừ tà, có quý nhân phù trợ.
 • Khi thờ phụng, nên giữ bàn thờ sạch sẽ, ngăn nắp, tinh tươm, nên cúng lễ đều đặn. Người ta tin rằng, bàn thờ Thần Tài càng sạch sẽ, gia chủ càng thành tâm thì hiệu quả thờ cúng càng linh nghiệm, việc làm ăn được thuận lợi, gặp nhiều may mắn.
 • Tuyệt đối không đặt bàn thờ Thần Tài ở nơi tối tăm, ô uế, không đặt ở nhà vệ sinh, nhà bếp, những nơi nhiều bụi bặm. Không đặt ở nơi tường bị hỏng hóc, tránh đặt ở chân cầu thang hoặc đặt tựa chân cầu thang.
 • Không đặt nơi có vật nhọn chỉa vào hoặc nơi đối diện gương, mặt phẳng phản chiếu để tránh ảnh hưởng đến khả năng chiêu tài, hút lộc.

Như vậy, hẳn với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, quý khách đã nắm được cách lập bàn thờ Thần Tài tại gia hợp phong thuỷ. Quý khách có nhu cầu thỉnh tượng Thần Tài Thổ Địa có thể chọn mẫu tượng yêu thích, gọi cho chúng tôi qua số điện thoại 0939194468 hoặc Zalo 0939194468 để được tư vấn chi tiết hay đến trực tiếp địa chỉ cửa hàng tại Số 8, Đường Bình Giã, Phường 13, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh.

Có thể bạn quan tâm:

Chat Zalo
Gọi điện ngay