Cách Bài Trí Bàn Thờ Phật Đẹp Tại Nhà Chuẩn Phong Thủy

Bàn thờ Phật là nơi tôn nghiêm, là góc tâm linh trong mỗi gia đình. Thờ Phật thể hiện tấm lòng tôn kính đối với Đức Phật, học và làm theo lời dạy của Phật. Không tranh đua, tránh làm điều ác, hướng tới những điều thiện lành, bình an trong cuộc sống. Thờ Phật từ lâu đã trở thành một nét đẹp văn hóa truyền thống của nhiều người dân Việt Nam. Đặc biệt đối với các gia đình Phật Tử, thì việc thờ Phật và lập bàn thờ Phật tại nhà lại càng được coi trọng. Lập và bài trí bàn thờ Phật có một số nguyên tắc riêng để tránh phạm kiêng kỵ. Rước Tài Lộc sẽ hướng dẫn các bạn “Cách bài trí bàn thờ Phật đẹp tại nhà chuẩn phong thủy” trong bài viết dưới đây.

Cách Bài Trí Bàn Thờ Phật Đẹp Tại Nhà Chuẩn Phong Thủy
Cách Bài Trí Bàn Thờ Phật Đẹp Tại Nhà Chuẩn Phong Thủy

Chọn vị trí và hướng đặt bàn thờ Phật

Bàn thờ Phật có thể đặt ở vị trí riêng hoặc là đặt chung vị trí với bàn thờ gia tiên. Tùy vào diện tích không gian thờ mà gia chủ có cách bố trí sao cho phù hợp nhất.

Vị trí lựa chọn đặt Bàn thờ Phật phải là nơi trang trọng, thanh tịnh và trang nghiêm nhất ở trong nhà. Bàn thờ Phật sẽ được đặt ở trên cao, nơi sạch sẽ, khô ráo, thoáng mát, dễ nhìn thấy. Lưng bàn thờ Phật phải tựa vào tường hoặc nơi có điểm tựa vững chắc.

Vị trí và hướng được cho là tốt nhất để đặt bàn thờ Phật là tại phòng khách. Nơi hướng ra phía cửa chính của căn nhà, không gian thoáng đãng, tầm nhìn thông thoáng. Để bất kỳ ai khi bước vào nhìn cũng dễ dàng nhìn thấy bàn thờ Phật mà sinh tâm hoan hỉ.

Nếu bàn thờ Phật đặt chung vị trí với bàn thờ gia tiên. Thì cần lưu ý phải đặt bàn thờ Phật ở trên cao, bàn thờ gia tiên ở dưới thấp hơn bàn thờ Phật một bậc. Để đảm bảo rằng luôn tôn kính Phật ở mức độ cao nhất, trên hết mọi sự.

Về việc chọn hướng để đặt bàn thờ Phật cũng có nhiều người quan niệm khác nhau. Có gia chủ chọn đặt bàn thờ Phật quay về hướng Đông, bởi đây là hướng các Đức Phật quay ra để thiền định giác ngộ. Nhưng cũng có gia chủ lại đặt bàn thờ Phật theo hướng Tây, bởi hương Tây tượng trưng cho phương trời Tây Phương Cực Lạc. Rồi cũng có gia chủ dựa vào Mệnh của mình để bố trí bàn thờ theo Ngũ Hành. Như: Người mệnh Mộc, Thủy, Hỏa thuộc Đông Tứ Trạch chọn đặt bàn thờ Phật theo hướng Bắc, Đông, Đông Nam, Nam. Người mệnh Kim, Thổ thuộc Tây Tứ Trạch thì chọn đặt bàn thờ Phật theo hướng Tây, Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam.

Cách Bài Trí Bàn Thờ Phật Đẹp Tại Nhà
Cách Bài Trí Bàn Thờ Phật Đẹp

Xem thêm: Cách lập bàn thờ Phật Quan Âm Tại Nhà

Cách Bài Trí Bàn Thờ Phật Đẹp Tại Nhà Chuẩn Phong Thủy

Ngoài tượng Phật là thứ không thể thiếu trên bàn thờ Phật. Thì các vật phẩm khác thường được dùng để bài trí bàn thờ Phật là: Bát hương, đèn thờ, bình hoa, đĩa đựng trái cây, kỷ nước, chuông, lư hương… Vị tri đặt các sắp xếp các vật phẩm đó như sau:

Tượng Phật:

Tùy vào cái duyên thờ cúng mà mỗi gia chủ có sự lựa chọn thờ cúng các vị Phật khác nhau. Có gia chủ chọn thờ một chư vị Phật, Bồ Tát, cũng có gia đình thờ nhiều vị. Nhưng cần lưu ý là không thờ quá ba vị Phật trên cùng một bàn thờ. Tượng Phật được đặt chính giữa, hơi lùi về phía trong cùng của bàn thờ. Nếu gia chủ thờ nhiều hơn một vị Phật, thì tùy cấp bậc đặt cho cân đối hai bên.

Bát hương:

Bát hương được đặt ở chính giữa bàn thờ Phật, phía trước tượng Phật. Bàn thờ Phật chỉ cần dùng một bát hương là đủ, bát hương không nên để quá nhiều tro. Thường xuyên dọn gốc hương, cây hương thừa, tàn hương rơi rớt trên bàn thờ để lúc nào cũng như mới thắp hương lần đầu. Nên thắp hương lễ Phật mỗi ngày để nhận được phước báo vô lường.

Đèn thờ:

Đèn dùng để thắp sáng bàn thờ Phật có thể dùng đèn điện, đèn dầu hoặc đèn nến. Ngày nay các gia chủ thường dùng đèn điện để tiện cho việc thắp sáng hàng ngày. Vào các dịp lễ, tết thì khi cúng Phật thì thắp thêm đèn dầu, đèn nến để làm tăng thêm sự ấm cúng, linh thiêng cho bàn thờ Phật. Đèn thờ bàn thờ Phật có thể dùng một hoặc hai đèn. Nếu dùng một đèn thì đèn thờ được đặt ở giữa bàn thờ, phía trước tượng Phật. Nếu dùng hai đèn thờ thì đèn được đặt sang hai bên cạnh, phía trước của bàn thờ.

Bình hoa, đĩa trái cây:

Trên bàn thờ Phật bình hoa thường được đặt bên phải, đĩa trái cây đặt bên trái (theo hướng nhìn từ ngoài vào bàn thờ). Hoa dùng để cúng Phật thường là hoa huệ, hoa sen, hoa cúc… Những loài hoa có màu trắng, màu vàng là màu đặc trưng của nhà Phật. Trái cây dùng để cúng dường Phật như táo, xoài, vú sữa, cam, lê … Hoa quả cúng Phật nên lựa chọn loại có hương thơm dịu nhẹ, thanh mát.

Kỷ nước:

Kỷ nước được đặt ở giữa bàn thờ Phật, phía ngoài cùng phía trước bát hương. Kỷ nước bàn thờ Phật thường dùng loại 3 ly hoặc 5 ly. Nước cúng Phật là nước sạch, trong, tinh khiết, có thể dùng nước suối hoặc nước lạnh.

Lư hương:

Lư hương được đặt bên cạnh bát hương, phía đối diện bình hoa. Hương để thắp trên bàn thờ Phật chọn loại có chất lượng tốt, mùi hương nhẹ nhàng như trầm hương, đàn hương.

Chuông:

Chông được dùng khi tụng kinh niệm Phật hoặc dùng để điều khiển buổi lễ. Đặt chuông ở nơi thuận tay để tiện cho việc sử dụng.

Cách Bài Trí Bàn Thờ Phật Đẹp Tại Nhà Chuẩn Phong Thủy
Tượng Phật Thích Ca tĩnh tâm thạch anh dát vàng 24k

 

Một số lưu ý khi lập bàn thờ Phật tại nhà

Chọn vị trí đặt bàn thờ Phật tránh nơi ồn ào, nơi gần lối đi lại hay có lối đi thông ra phía sau. Để giữ cho không gian thờ được yên tĩnh. Đồng thời khi làm lễ cũng không làm gián đoạn hay gây mất tập chung.

Hướng bàn thờ Phật không được đặt quay vào tường, cửa phòng ngủ, nhà bếp, nhà vệ sinh, gầm cầu thang, hay những nơi ẩm ướt, u ám. Bởi những chỗ đó được cho là ô uế, không sạch sẽ, bất tịnh.

Tránh đặt bàn thờ Phật ở những nơi riêng tư, tránh những điều cho là thiếu tôn trọng hoặc mạo phạm tới Phật.

Gia đinh có thờ Phật nên tập thói quen ăn chay và niệm Phật, tuyệt đối không được sát sinh tại tư gia.

Phải thường xuyên lau chùi, vệ sinh bàn thờ Phật, tượng Phật và các vật phẩm bài trí. Đồ cúng Phật phải là đồ chay hoặc hoa quả, không sử dụng đồ mặn để cúng Phật kẻo phạm phải đại kỵ. Đồ cúng Phật cúng xong nên hạ lễ sớm, tránh để lâu hư hỏng, thu hút côn trùng là ô uế bàn thờ.

Không cúng các loại tiền vàng hay vàng mã khác trên bàn thờ Phật. Không đặt lên bàn thờ Phật các dị vật, các loại bùa chú, những thứ tượng trưng cho mê tín dị đoan…

Các vật dụng sử dụng trên bàn thờ Phật thì chỉ để dùng cho bàn thờ Phật thôi. Không nên lấy để dùng cho việc khác hay dùng cho các bàn thờ khác. Và ngược lại cũng không được lấy đồ dùng để bài trí bàn thờ khác để dùng cho bàn thờ Phật.

Tượng Phật hay các đồ dùng để thờ cúng trên bàn thờ Phật nếu sứt mẻ, hư hỏng không khắc phục được thì cần phải thay mới. Nếu bị phai màu thì cần làm mới, tô vẽ lại. Tranh ảnh Phật, kinh sách Phật bị rách nát không dùng được nữa thì có thể mang đi đốt rồi đào lỗ chôn tro xuống đất là được. Những đồ không thể đốt thì bọc lại bỏ gọn vào chỗ kín một thời gian thì có thể xử lý bỏ đi như những đồ cũ khác

Chat Zalo
Gọi điện ngay