Cách Lập Bàn Thờ Phật Quan Âm Tại Nhà

5/5 - (1 vote)

Phật Giáo là một trong những tôn giáo lớn, được truyền bá vào Việt Nam từ rất sớm. Trải qua bao thăng trầm lịch sử, Phật Giáo đang mở rộng và phát triển mạnh mẽ tới ngày nay. Đạo Phật dậy con người tu tập sống lương thiện, đạo đức, trải lòng từ bi với mọi người mọi loài. Giúp con người dẹp bớt tham – sân – si, lòng ích kỷ, tâm thức mở rộng cho cuộc sống an vui, hạnh phúc. Từ đó thoát khỏi những khổ đau, đạt được giác ngộ và giải thoát.

Ngày nay nhiều gia đình Phật Tử lập bàn thờ Phật để thờ tại gia. Thờ Phật tại gia để tiện cho việc lễ cúng, tỏ lòng tôn kính với các vị Phật, Bồ Tát. Qua việc thờ cúng mỗi ngày, gia chủ noi gương, học tập các đức hạnh tốt đẹp của các Ngài để áp dụng vào đời sống hàng ngày.

Phật Quan Âm là một trong những vị Phật, Bồ Tát được nhiều gia đình thờ cúng. Ngài là hiện thân cho lòng từ bi của tất cả chư vị Phật, Bồ Tát. Ngài có khả năng lắng nghe và thấu hiểu tất cả mọi buồn vui, khổ đau của chúng sinh. Rồi từ bi giáo hóa, cứu giúp họ, giúp họ giải thoát khỏi khổ đau, đưa họ tới nơi an vui, hạnh phúc.

Lập bàn thờ Phật Quan Âm tuân theo các quy tắc chung của lập bàn thờ Phật. Nếu bạn chưa biết cách lập bàn thờ Phật tại gia sao cho đúng nhất thì có thể tham khảo bài viết dưới đây. Trong bài viết này Rước Tài Lộc hướng dẫn các bạn “Cách lập bàn thờ Phật Quan Âm tại nhà” đúng, chuẩn nhất.

cách lập bàn thờ Phật Quan Âm tại nhà
cách lập bàn thờ Phật Quan Âm tại nhà

1. Cách lập bàn thờ Phật Quan Âm tại nhà

Thờ Phật Quan Âm mang ý nghĩa tâm linh, xuất phát từ sự thành tâm và lòng tôn kính đối với Phật. Tuy nhiên cách lập bàn thờ Phật Quan Âm thế nào, vị trí đặt bàn thờ ở đâu, hướng đặt ra sao … Thì không phải ai cũng biết. Lập bàn thờ Phật là việc làm rất quan trọng. Trước và sau khi lập bàn thờ Phật Quan Âm cần chú trọng những điều cơ bản sau đây:

1.1 Chọn vị trí và cách đặt bàn thờ Phật Quan Âm

Tùy thuộc vào thiết kế và không gian của từng ngôi nhà mà gia chủ lựa chọn vị trí đặt bàn thờ sao phù hợp. Xong vị trí đó phải là nơi thể hiện được sự tôn kính, thanh tịnh và trang nghiêm nhất trong nhà. Thông thường vị trí đặt bàn thờ Phật được nhiều gia đình lựa chọn nhất chính là vị trí ở chính giữa nhà.

Nếu diện tích nhà đủ rộng, gia chủ nên bố trí bàn thờ Phật riêng để tiện cho việc thờ cúng. Nếu diện tích hẹp, gia chủ có thể đặt bàn thờ Phật Quan Âm chung vị trí với bàn thờ gia tiên. Xong cần chú ý phải có cấp bậc cao thấp khác nhau. Thờ Phật ở trên cao, thờ gia tiên ở dưới thấp hơn một bậc. Nhưng tuyệt đối không được đặt bàn thờ Phật chung với các vị thần khác. Bởi đây là một trong những điều tối kỵ nhất cần lưu ý.

Bàn thờ Phật Quan Âm phải được đặt ở trên cao. Nhưng không nên quá cao, ngang với tầm nhìn của một người lớn là phù hợp. Bàn thờ Phật phải được đặt sát tường, nơi có điểm tựa vững chắc, sạch sẽ, khô thoáng, mát mẻ.

Nên chọn nơi yên tĩnh để đặt bàn thờ Phật Quan Âm. Tránh đặt bàn thờ nơi có lối đi lại ở phía sau hay bên cạnh. Để không bị gián đoạn khi làm lễ hay gây mất tập chung vào các việc xung quanh. Cũng như giữ cho không gian thờ cúng được thanh tịnh.

cách lập bàn thờ phật quan âm hợp mệnh
cách lập bàn thờ phật quan âm hợp mệnh

1.2 Hướng đặt bàn thờ Phật Quan Âm

Hướng tốt nhất để đặt bàn thờ Phật Quan Âm là đặt bàn thờ theo hướng quay ra phía cửa chính. Nơi có không gian thông thoáng, không bị vật cản che khuất tầm nhìn. Tuy nhiên cũng dựa vào không gian nhà để ta lựa chọn hướng cho hợp lý. Để không gian thờ cúng được trang trọng và gọn gàng nhất.

Một số lưu ý về hướng đặt của bàn thờ Phật Quan Âm: Bàn thờ Phật không được đặt quay vào tường hay hướng đối diện các nơi như nhà bếp, nhà tắm, nhà vệ sinh, phòng ngủ… Hoặc những nơi không sạch sẽ. Bởi như vậy là thể hiện sự thiếu tôn trọng, xúc phạm đến Phật.

1.3 Chuẩn bị bàn thờ và các vật phẩm bài trí bàn thờ Phật Quan Âm

Tùy vào không gian thờ cúng của gia đình mà gia chủ lựa chọn bàn thờ có kích thước sao cho phù hợp. Bàn thờ Phật thường được chế tác khá đơn giản, họa tiết hoa văn không quá cầu kỳ, nhưng vẫn rất đẹp và sang trọng.

Các vật phẩm bài trí bàn thờ Phật cần chuẩn bị gồm: Bát hương, cặp đèn thờ, một đĩa đựng trái cây khi cúng, một lọ để cắm hoa, khay đựng chén nước, lư đựng hương…

Trước khi thỉnh tượng Phật Quan Âm về nhà để thờ thì gia chủ cần chuẩn bị sẵn bàn thờ cho tươm tất. Chuẩn bị đầy đủ các lễ vật dâng cúng Phật. Lưu ý lễ cúng Phật phải là lễ chay gồm: Trái cây, bánh kẹo, hoa tươi, nước sạch… Tuyệt đối không cúng món mặn. Để khi thỉnh tượng Phật về có thể an vị Phật và thờ cúng ngay được.

bàn thờ quan âm đẹp hợp mệnh xanh ngọc
bàn thờ quan âm đẹp hợp mệnh xanh ngọc

2. Thỉnh tượng Phật Quan Âm về nhà

2.1 Chọn ngày giờ thỉnh tượng Phật Quan Âm

Các gia đình thường lên Chùa nhờ các sư thầy lựa chọn giúp ngày để thỉnh Phật Quan Âm về thờ. Tuy nhiên gia chủ cũng có thể tự lựa chọn ngày theo ý mình. Gia chủ có thể chọn ngày thỉnh Phật Quan Âm dựa vào các ngày đẹp trong tháng hay những ngày gia chủ thường ăn chay. Hoặc gia chủ thờ Phật Quan Âm thì chọn ngày thỉnh Phật vào ngày “Vía” của Ngài. Những ngày “Vía” của Phật Quan Âm: 19/02 – ngày đản sinh, 19/06 – ngày thành đạo, 19/09 – ngày xuất gia.

2.2 Cách chọn tượng Phật Quan Âm

Khi đã chọn được ngày thỉnh Phật Quan Âm phù hợp. Gia chủ nên tìm đến các cửa hàng, cơ sở cung cấp tượng Phật uy tín để thỉnh tượng Phật. Để cho đảm bảo về nguồn gốc xuất xứ, cũng như chất lượng của tượng Phật sẽ thỉnh về thờ.

Khi chọn tượng Phật Quan Âm cần lưu ý:  Lựa chọn tượng Phật có kích thước, màu sắc phù hợp và hài hòa với không gian thờ cúng. Chọn tượng có diện tượng đẹp, thần thái tươi vui, khuôn mặt cân đối, không sứt mẻ hay sỉn màu. Tượng Phật nhìn toát nên sự trang nghiêm, từ bi, thoát tục.

Khi thỉnh tượng Phật từ cửa hàng về nhà, cần chú ý là phải đi một mạch về nhà luôn. Không được tạt chỗ nọ, ghé chỗ kia rồi mới về nhà. Về tới nhà có thể an vị Phật luôn lên bàn thờ đã chuẩn bị sẵn và bắt đầu thờ cúng.

cách lập bàn thờ phật quan âm tại nhà hợp mệnh kim mộc thủy hỏa thổ
cách lập bàn thờ phật quan âm tại nhà hợp mệnh kim mộc thủy hỏa thổ

3. Một số lưu ý khi lập bàn thờ Phật Quan Âm tại nhà

Bàn thờ Phật Quan Âm nên được bài trí gọn gàng, ngăn nắp. Tránh trang trí quá nhiều vật dụng, gây rối mắt, mất đi sự trang nghiêm. Phải luôn giữ cho bàn thờ Phật được sạch sẽ, đồ cúng luôn tươi, sạch. Tuyệt đối không sử dụng đồ đã héo úa, hư hỏng.

Không nên đặt quá nhiều tranh hay tượng Phật trên bàn thờ. Nếu gia chủ muốn thờ nhiều Vị Phật chung trên bàn thờ. Thì nên giới hạn chỉ cần đặt trên bàn thờ 3 vị Phật là đủ.

Thờ Phật Quan Âm hay các vị Phật khác cũng cần nhớ rằng: Trên bàn thờ, mỗi một Vị Phật không được đặt quá một tượng hay một tranh ảnh cho 1 vị Phật.

Trên bàn thờ Phật không được bày biện, trang trí những vật tượng trưng cho mê tín dị đoan như bùa chú, hồn phách… Điều này đi ngược lại giáo lý của nhà Phật.

Trong nhà đã lập bàn thờ Phật thì chỉ nên thờ ông bà tổ tiên. Chứ không nên thờ bất kỳ vị thần này khác nữa. Lòng phải luôn hướng về Phật và tôn kính Phật trên hết mọi sự.

Nếu đặt bàn thờ Phật cùng vị trí với bàn thờ gia tiên. Thì chúng ta không nên cúng đồ mặn ở bàn thờ gia tiên, bàn thờ Phật cũng không cần cúng đồ chay nữa. Ta chỉ cần cúng hoa, quả, trà, nước …vv, và  những lời kinh thì người còn sống hay người đã mất đều được an vui.

tượng phật quan âm hợp mệnh đẹp
tượng phật quan âm hợp mệnh đẹp

Xem thêm:

Chat Zalo
Gọi điện ngay