Ý Nghĩa Của Mèo Thần Tài May Mắn

5/5 - (11 votes)

Mèo Thần Tài là linh vật biểu tượng cho may mắn, tài lộc, giúp việc kinh doanh được thuận lợi, phát đạt, thu hút, hấp dẫn nhiều khách hàng… Mỗi màu sắc, mỗi tạo hình và mỗi phụ kiện kèm theo mèo đều có những ý nghĩa khác nhau. Nếu bạn đang có ý định tìm hiểu, mua mèo thần tài vẫy tay chiêu khách mà chưa rõ về ý nghĩa của mèo thần tài may mắn thì có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Nguồn gốc và xuất xứ của mèo thần tài

Mèo Thần Tài có tên là Maneki-neko, được dịch là mèo vẫy tay chào. Mèo có màu trắng hoặc màu vàng, được làm từ nhiều chất liệu khác nhau. Tuy nhiên phổ biến và được ưa chuộng nhất là những mẫu mèo được làm từ chất liệu gốm sứ cao cấp. Người ta thường nhầm lẫn động tác vẫy tay chào của mèo là động tác tạm biệt. Thế nhưng, các chào ở Nhật Bản là lòng bàn tay hướng về phía trước, các ngón tay hướng xuống dưới. Đông tác này của mèo vừa là chào hỏi và có nghĩa là đang vẫy gọi khách vào cửa hàng.

Theo các nghiên cứu về nguồn gốc của mèo Thần Tài thì các bức tượng mèo thần tài thịnh hành từ thời Minh Trị (1868 – 1912). Sự bùng nổi của văn hoá Nhật Bản bắt đầu vào những năm 1980 và 1990 rồi bắt đầu phổ biến tại các quốc gia, cộng đồng Châu Á. Mèo Thần Tài được đặc biệt yêu thích tại Nhật, tại Bảo tàng Nghệ thuật Manekineko ở Okayama có đến 700 bức tượng mèo thần tài. Không những vậy, tại thành phố Tokoname tỉnh Aichi còn có con đường tên Manekineko với hàng chục bức tượng mèo thần tài. Ngoài ra, mèo thần tài cũng. được tôn vinh hàng năm với lễ hội Manekineko được tổ chức khắp Nhật Bản vào tháng 9.

Truyền thuyết về mèo thần tài vẫy tay

Có nhiều truyền thuyết, nhiều dị bản về tượng mèo Thần Tài. Theo một truyền thuyết được truyền miệng ở Nhật Bản thì mèo thần tài xuất phát từ ngôi đền Gotokuji thời Edo (1603 – 1867). Lúc bấy giờ, có một vị thầy tu sống cùng con mèo có tên gọi là Tama trong ngôi đền nhỏ ở Tokyo. Mặc dù nghèo khổ, khó khăn nhưng ông vẫn luôn tận tình chăm sóc và chia sẻ với Tama từng bữa ăn. Một lần nọ, ông có thủ thỉ với chú mèo rằng: “Nếu chú biết ơn tôi, hãy giúp ngôi đền trở nên khang trang hơn”.

Sau nhiều tháng, có 5, 6 samurai tiến về phía đền, họ nói rằng khi đi ngang qua đây thấy chú mèo vẫy tay gọi nên mới đến đây. Đúng lúc này, một cơn bão khủng khiếp kéo đến, một tia sét giáng xuống cái cây lúc trước họ đứng. Biết rằng con mèo gọi họ đến đã cứu họ thoát chết nên các samurai quyên góp tiền xây dựng ngôi chùa, từ đó ngôi chùa trở nên giàu có, nổi tiếng và được đổi tên thành Gotokuji. Sau khi chú mèo Tama chết, chú được thờ trong nghĩa địa cho mèo trong đền, bức tượng mèo vẫy tay để tưởng nhớ chú cũng ra đời từ ấy.

Có nhiều câu chuyện về nguồn gốc của bức tượng mèo vẫy tay đầu tiên nhưng phổ biến nhất là câu chuyện chú mèo Tama
Có nhiều câu chuyện về nguồn gốc của bức tượng mèo vẫy tay đầu tiên nhưng phổ biến nhất là câu chuyện chú mèo Tama ở đền Gotokuji

Một dị bản khác cụ thể hơn thì người chú mèo Tama cứu là lãnh chúa li Naotaka. Trong một lần đi săn chim ưng trong rừng, lãnh chúa dừng lại đền vì thấy chú mèo của trụ trì vẫy tay mời chào. Khi ông đi qua, một tia sét giáng xuống chỗ ông vừa đứng. Nghĩ rằng mèo đã cứu mạng mình, lãnh chúa Naotaka phong nó làm thần hộ mệnh của ngôi chùa. Sau khi chú mèo chết, tượng mèo vậy tay được thờ tại đền Gotokuji để cầu may và trở nên phổ biến từ đó.

Ý nghĩa của mèo thần tài may mắn

Qua nhiều thế kỷ, mèo thần tài ngày càng trở nên phổ biến và có nhiều phiên bản khác nhau. Mỗi bức tượng mèo, mỗi màu sắc và phụ kiện sẽ có những ý nghĩa khác nhau. Sau đây là một số ý nghĩa của mèo thần tài may mắn:

Ý nghĩa của mèo thần tài theo kiểu dáng

Mèo vẫy tay

Mèo thần tài vẫy tay có cánh tay chuyển động như đang vẫy gọi khách hàng và những điều tốt đẹp cho gia chủ. Tượng mèo Thần Tài không chỉ có hoa văn tinh tế, đẹp mặt mà còn vô cùng sống động, ấn tượng. Mèo có thẻ hoạt động bằng pin hoặc năng lượng mặt trời tuỳ vào thiết kế. Ý nghĩa của mèo vẫy tay như sau:

 • Mèo vẫy tay phải: Mang ý nghĩa may mắn, đem đến nhiều tài lộc, phúc khí giúp việc làm ăn, kinh doanh của gia chủ phát đạt, suôn sẻ và ngày càng hưng thịnh hơn.
 • Mèo vẫy tay trái: Có khả năng chiêu tài lộc, thu hút khách hàng, mang đến nhiều may mắn, điềm lành rất thích hợp với các cửa hàng, người làm kinh doanh buôn bán.
 • Mèo vẫy cả hai tay: Mang lại bình an, may mắn, có thể bảo vệ gia đình, không chỉ đem lại cuộc sống hạnh phúc, an vui mà còn giúp sự nghiệp của gia chủ được thuận buồm xuôi gió.

Mèo thần tài giơ tay

Người ta tin rằng, nếu mèo Thần Tài giơ tay càng cao thì khả năng mang đến may mắn, tài lộc, tiền bạc, khách hàng càng cao. Mèo thần tài giơ tay có các loại sau đây:

 • Mèo giơ tay phải: Vẫy gọi tài lộc, tiền bạc và may mắn cho chủ nhân
 • Mèo giơ tay trái: Thu hút khách hàng, bạn bè đến với gia chủ
 • Mèo giơ cả hai tay: Có ý nghĩa bảo vệ gia đình, giúp việc kinh doanh, buôn bán, sự nghiệp được thuận lợi.

Mèo thần tài dáng nằm

Mèo Thần Tài nằm có dáng vẻ ung dung tự tại, khuôn mặt nụ nở cười thoả mãn. Mèo có dáng vẻ lười biếng, tận hưởng, an nhàn khá thoải mái. Đây là mẫu tượng mèo thần tài có ý nghĩa mang đến cuộc sống đủ đầy, hạnh phúc cho gia chủ và gia đình.

Ý nghĩa màu sắc của mèo thần tài

Không riêng về kiểu dáng mà màu sắc của mèo Thần Tài cũng có ý nghĩa riêng. Các màu chủ đạo trên tượng mèo có ý nghĩa sau đây:

 • Tam thể: 3 màu chính bất kỳ, được coi là màu sắc phổ biến và may mắn nhất
 • Trắng: Đại diện cho sự thuần khiết, có thể mang đến hạnh phúc, viên mãn
 • Đen: Có khả năng xua đuổi tà ma
 • Đỏ: Mong cầu cơ thể khoẻ mạnh, mang đến may mắn, giúp tránh xa các thế lực xấu xa
 • Hồng: Cầu tình duyên, giúp các mối quan hệ được suôn sẻ, hoà thuận. Thích hợp với các cặp đôi yêu nhau, mong tình duyên tiến triển thuận lợi.
 • Xanh lam: Cầu bình an khi tham gia giao thông.
 • Vàng: Cầu tài lộc, thịnh vượng, mong cầu cuộc sống giàu sang, phú quý.

  Tượng mèo Thần Tài vua vẫy tay cầm búa Khai Vận
  Tượng mèo Thần Tài vua vẫy tay cầm búa Khai Vận

Ý nghĩa của các phụ kiện trên tay mèo

Ngoài màu sắc, dáng vẻ mèo thì các phụ kiện kèo theo trên tay mèo cũng mang những ý nghĩa riêng. Cụ thể như sau:

 • Mèo Thần Tài mang cá Koi: Tượng cho cho may mắn, sung túc, giúp chủ nhân kiên trì, bền bỉ, có ý chí vượt qua khó khăn, thăng tiến trong công việc, đạt được mong cầu.
 • Mèo Thần Tài cầm búa ma thuật hoặc chuông vàng: Tượng trưng cho sự giàu có, sung túc, thu hút nhiều của cải, tài lộc.
 • Mèo Thần Tài ôm cá chép: Tượng trưng cho cuộc sống sung túc, gắn liền với sự tích “cá chép hoá rồng” mong nhiều điều may mắn, thuận lợi đến với gia chủ và gia đình, đặc biệt hy vọng gia chủ có thể thăng tiến, vượt qua khó khăn.
 • Mèo tay cầm đồng Koban Nhật Bản hoặc thỏi vàng: Có thể mang đến may mắn, tiền tài, phú quý cho chủ nhân.
 • Mèo tay cầm cầu pha lê, đá quý hoặc một viên đá cẩm thạch: Có thể mang đến sự khôn ngoan, trí tuệ, giúp việc làm ăn của chủ nhân được thuận lợi, nhận được nhiều tài lộc.
 • Mèo thần tài cầm quạt, câu đối, trống, rìu: Thể hiện gia phong, thường đi kèm với các câu đối như “kim vận phát tài”, “khai vận”, “chiêu tài tiến bảo”…
 • Mèo cầm chuông gió: Mang may mắn cho chủ nhân trong đường tình duyên, giúp các mối quan hệ xã hội ngày càng khăn khít.
 • Mèo thần tài cặp đôi: Thường gọi là mèo phu thê, thể hiện tình yêu bền chặt, hạnh phúc viên mãn.
 • Mèo cầm hồ lô: Có khả năng hoá giải tai ương, mong cầu sức khoẻ, bình an, hạnh phúc cho các thành viên trong gia đình.

Cách bày trí mèo thần tài hợp phong thuỷ

Bên cạnh việc hiểu được ý nghĩa của mèo thần tài, gia chủ cũng cần xác định được cách bày trí sao cho hợp phong thuỷ để mèo có thể phát huy tối đa hiệu quả, mang đến tài lộc, bình an, sức khoẻ hoặc thu hút khách hàng cho cửa hàng.

Vị trí bày trí mèo thần tài vẫy tay

Các vật phẩm phong thuỷ, đặc biệt là linh vật phong thuỷ cần đặt đúng vị trí mới có thể mang lại hiệu quả. Sau đây là một số vị trí bày trí mèo thần tài thường gặp:

 • Ở cửa hàng, shop bán lẻ: Nên đặt mèo hướng mặt và tay về phía cửa ra vào, nơi đón khách. Tốt nhất là nên đặt ở quầy lễ tân để khi khách vừa mở cửa bước vào sẽ nhìn thấy mèo đầu tiên. Vị trí này không chỉ tạo thiện cảm với khách hàng mà còn cực kỳ may mắn và tốt lành.
 • Ở cửa hàng kinh doanh: Với các cửa hàng kinh doanh quy mô lớn như siêu thị cửa hàng buôn bán xe máy, cửa hàng điện máy… mèo thần tài thích hợp đặt ở quầy lễ tân, bàn thu ngân. Nếu không giạn rộng rãi thoáng đãng, thì có thể kê một chiếc kệ hoặc một chiếc bàn để đặt mèo Thần Tài.
 • Ở trong nhà: Mèo Thần Tài có thể được đặt ở phòng khách, hướng ra cửa chính để mang đến tài lộc cho ngôi nhà. Mèo nên được đặt ở vị trí dễ thấy nhất, xung quanh sạch sẽ, thoáng đãng, không có vật cản. Ngoài ra, mèo Thần Tài có thể đặt ở bàn trà phòng khách, kệ phòng khách, phòng đọc sách… trong gia đình đều được.

  Tượng mèo Thần Tài vẫy tay có thể đặt ở bàn làm việc, bàn đọc sách hoặc trên kệ sách đều được
  Tượng mèo Thần Tài vẫy tay có thể đặt ở bàn làm việc, bàn đọc sách hoặc trên kệ sách đều được
 • Ở văn phòng, bàn làm việc: Mèo Thần Tài khi đặt trên bàn làm việc thì nên đặt mặt mèo hướng ra cửa chính, tốt nhất là phía bên phải, không gian xung quanh gọn gàng, sạch sẽ.
 • Ngoài ra, mèo thần tài có thể được đặt ở bàn thờ Ông Địa Thần Tài, trong phòng làm việc của sếp, trong phòng ngủ, phòng khách hoặc trên xe hơi đều được…

Hướng đặt mèo Thần Tài hợp phong thuỷ

Để đặt mèo Thần Tài trong nhà sao cho hợp phong thuỷ, gia chủ cần nắm được phương hướng đặt tượng. Dưới đây là một số gợi ý mà quý khách có thể tham khảo:

 • Mèo Thần Tài là Mão, trong phong thuỷ thì Mão thuộc hướng Đông, do đó, mèo Thần Tài vẫy tay thích hợp đặt ở hướng Đông hoặc Đông Nam của ngôi nhà.
 • Không nên bố trí mèo Thần Tài ở hướng Tây. Đây là hướng có thể ảnh hưởng đến vận may hoặc tài lộc, do mèo thuộc hành Mộc mà hướng Tây lại thuộc hành Kim, vì Kim khắc Mộc nên mèo Thần Tài không thích hợp với hướng Tây.
 • Trường hợp bạn muốn đặt mèo Thần Tài vẫy tây ở cửa chính để đón tài lộc, hút khách nhưng cửa chính ở hướng tây thì nên đặt mèo ở bên trái cửa chính. Việc bày trí nên sẽ giúp cải thiện được các mối quan hệ giao tiếp, tránh được tác động từ phương hướng đến mèo phong thuỷ.
 • Nếu đặt mèo Thần Tài trong phòng ngủ thì nên bày trí 2 con mèo ở hướng Đông. Điều này sẽ giúp các mối quan hệ được hài hoà, đường tình duyên khởi sắc, tiến triển tốt hơn.

Trên đây là một số thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa của mèo thần tài may mắn và cách bày trí mèo thần tài sao cho hợp phong thuỷ. Quý khách có nhu cầu mua tượng mèo thần tài vẫy tay có thể liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại hoặc Zalo 093.173.8189 hoặc đến trực tiếp địa chỉ Số 8, Đường Bình Giã, Phường 13, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh.

Có thể bạn quan tâm:

Chat Zalo
Gọi điện ngay